Thế giới

Mỹ muốn đàm phán thương mại với Nhật, Anh và EU

Cập nhật lúc 17-10-2018 13:32:29 (GMT+1)

 

Mỹ cho biết họ có ý định đàm phán ba hiệp định thương mại riêng biệt với Nhật Bản, Anh Quốc và Liên minh Châu Âu.


Động thái này là một phần trong nỗ lực cải cách chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hỗ trợ chương trình nghị sự "Nước Mỹ trên hết" của ông.

Tuyên bố này được ra trong bối cảnh Mỹ đang đối đầu trong một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ bằng cách đàm phán các hiệp định thương mại với Nhật Bản, EU và Vương quốc Anh", đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết.

"Chúng tôi cam kết kết thúc các cuộc đàm phán này với các kết quả kịp thời và thực tế cho công nhân, nông dân và doanh nghiệp Mỹ."

Tuy nhiên Hoa Kỳ cho biết, có thể sẽ mất vài tháng trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu.

Trong một lá thư gửi Quốc hội, ông Lighthizer cho biết Mỹ có kế hoạch bắt đầu đàm phán với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, "càng sớm càng tốt, nhưng không sớm hơn 90 ngày kể từ thông báo này."

Các cuộc đàm phán với Vương quốc Anh sẽ bắt đầu "ngay khi [Anh] sẵn sàng" sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3/2019, ông nói.

Mục đích là "để giải quyết các hàng rào thuế quan và phi thuế quan" và để đạt được thương mại tự do, công bằng và đối ứng," ông Lighthizer nói.

Ông Trump luôn ưu tiên các giao dịch song phương hơn các giao dịch đa phương, và đây cũng là một phần trong chính sách thương mại bảo hộ mà ông đã thực hiện kể từ khi nhậm chức vào năm 2016.

Ông đã kéo Mỹ ra khỏi thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương và giờ đã có một thỏa thuận khác với Canada và Mexico.

Cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc đang tiếp tục leo thang, với các công ty đã cảm thấy bị ảnh hưởng và các chuyên gia cảnh báo nó sẽ gây hại cho tăng trưởng toàn cầu.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo