Thế giới

Mỹ: Một thành phố Texas cảnh báo về vi khuẩn não chết người trong nước

Cập nhật lúc 27-09-2020 17:44:09 (GMT+1)
Cư dân của Lake Jackson được yêu cầu phải đun sôi nước trước khi uống

 

Dân cư ở Lake Jackson, Texas, được cảnh báo về việc sử dụng nước máy sau khi một vi khuẩn ăn não chết người được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước công cộng của thành phố.


Các thử nghiệm đã xác nhận sự hiện diện của Naegleria fowleri trong hệ thống nước. Đây là loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng não, thường gây tử vong.

Rất hiếm thấy trường hợp nhiễm trùng này ở Mỹ, với chỉ 34 trường hợp được báo cáo từ năm 2009 đến 2018.

Các quan chức ở thành phố Lake Jackson nói họ đang khử trùng nguồn cung cấp nước, nhưng không biết việc này sẽ mất bao lâu mới xong.

Ban đầu, tám cộng đồng tại Texas đã được thông báo tối thứ Sáu rằng không được sử dụng nguồn cung cấp nước cho bất kỳ lý do gì ngoại trừ việc xả bồn cầu. Cảnh báo này được dỡ bỏ hôm thứ Bảy đối với mọi nơi, trừ Lake Jackson, một thành phố với hơn 27.000 cư dân.

Giới chức trách ở Lake Jackson sau đó nói rằng mọi người có thể bắt đầu sử dụng nước, nhưng phải đun sôi trước khi uống. Người dân cũng được yêu cầu thực hiện các biện pháp khác, bao gồm không để nước lên mũi khi tắm rửa.

Thành phố Lake Jackson cảnh báo rằng trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu là những đối tượng "đặc biệt dễ bị tổn thương".

Các quan chức nói họ đang súc rửa hệ thống nước và sau đó sẽ xúc tiến các xét nghiệm để đảm bảo nước an toàn để sử dụng.

Một cuộc điều tra về nguồn cung cấp nước của thành phố đã bắt đầu sau khi một cậu bé sáu tuổi nhiễm vi khuẩn này chết vào đầu tháng, Giám đốc thành phố Lake Jackson, Modesto Mundo, nói với các phóng viên.

Naegleria fowleri xuất hiện tự nhiên trong nước ngọt và được tìm thấy trên khắp thế giới. Nó thường lây nhiễm sang người khi nước bị ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể qua mũi và sau đó di chuyển lên não.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói nhiễm trùng thường xảy ra khi người ta đi bơi hoặc lặn ở "những nơi nước ngọt ấm".

CDC nói rằng mọi người không thể bị nhiễm bệnh khi nuốt phải nước bị ô nhiễm, và nó không thể truyền từ người này sang người khác.

Những người bị nhiễm Naegleria fowleri có các triệu chứng bao gồm sốt, buồn nôn và nôn mửa, cũng như cứng cổ và đau đầu. Hầu hết chết trong vòng một tuần.

Một trường hợp nhiễm trùng được xác nhận trước đó ở tiểu bang Florida của Mỹ vào đầu năm nay. Vào thời điểm đó, các quan chức y tế ở đây khuyến cáo dân địa phương tránh để mũi tiếp xúc với nước từ vòi và các nguồn khác.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo