Thế giới

Mỹ lo ngại về kho vũ khí hạt nhân ngày càng lớn của Trung Quốc

Cập nhật lúc 07-08-2021 16:23:56 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

 

Trong cuộc họp với ngoại trưởng các nước châu Á và nước đối tác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ quan ngại sâu sắc về kho vũ khí hạt nhân ngày càng lớn của Trung Quốc.


"Ngoại trưởng lưu ý mối quan ngại sâu sắc của Mỹ đối với sự phát triển nhanh chóng của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Điều này cho thấy rõ Bắc Kinh đã đi chệch hướng so với chiến lược kiềm chế hạt trong nhân hàng thập kỷ", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào ngày 6/8, nhắc đến phần phát biểu của ông Blinken trong cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), gồm hơn 20 quốc gia tham dự, theo Reuters.

Ông Blinken cũng kêu gọi Trung Quốc ngừng hành vi "khiêu khích" ở Biển Đông, bộ cho biết thêm.

Cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao gần đây đều bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc xây dựng lực lượng hạt nhân, sau khi các báo cáo của nhóm nghiên cứu dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy rằng Trung Quốc dường như đang xây dựng hàng trăm hầm chứa mới cho tên lửa hạt nhân.

Washington đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc và Nga tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thúc giục Bắc Kinh thực hiện "những biện pháp thiết thực nhằm giảm nguy cơ gây bất ổn trong các cuộc chạy đua vũ trang”.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2020 dự báo kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc sẽ tăng ít nhất gấp đôi quy mô, khi Bắc Kinh mở rộng và hiện đại hóa lực lượng của mình.

Các nhà phân tích nói rằng Mỹ có khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân. Theo thông tin của Bộ Ngoại giao, 1.357 đầu đạn trong số đó đã được triển khai tính đến ngày 1/3.

Bắc Kinh cho biết kho vũ khí của họ chưa bằng của Mỹ và Nga, và họ sẵn sàng tiến hành đối thoại song phương về an ninh chiến lược "trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Ông Blinken đã tham gia hàng loạt cuộc họp khu vực trong tuần này. Tại mỗi hội nghị, ông đều củng cố thông điệp rằng Mỹ nghiêm túc hợp tác với các nước châu Á để đẩy lùi Bắc Kinh.

Hồng Ngọc
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo