Thế giới

Mỹ lại trừng phạt, Nga tuyên bố ''do cay cú''

Cập nhật lúc 10-05-2018 13:37:28 (GMT+1)
Mỹ trừng phạt thêm loạt cá nhân và thực thể Nga.

 

Trang web Federal Register của chính phủ Mỹ ngày 9/5 đăng tải thông tin cho biết Mỹ đã đưa 28 cá nhân và thực thể vào "danh sách đen" với cáo buộc vi phạm luật pháp của Mỹ về không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trong số này có nhiều quan chức thuộc Tổng cục Tình báo, Bộ Tổng tham mưu Nga và những viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga.


Theo đó, bản danh sách bao gồm các cá nhân và thực thể đến từ Nga, Triều Tiên, Iran, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất UAE và Ả-rập Xê-út.

Một số cái tên nổi bật trong danh sách là Lực lượng Không quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran, lực lượng Hezbollah ở Lebanon, Trung tâm Nghiên cứu và Nghiên cứu Khoa học và Không quân Syria.

Đặc biệt, nhiều trung tâm và viện nghiên cứu của Nga xuất hiện trong danh sách này như  Trung tâm đào tạo tên lửa không đối không Gatchina của Nga, Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương 18 trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Văn phòng Thiết kế Thiết bị Nga (KBP), Trung đoàn Không quân phòng vệ 183.

Theo chính phủ Mỹ, những cá nhân và thực thể trên đều có “tiềm năng đóng góp nguyên liệu” cho việc chế tạo hệ thống tên lửa hành trình hoặc đạn đạo ở Iran, Syria hoặc Triều Tiên.

Phản ứng với công bố này, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc những cái tên như trung tâm đào tạo Gatchina hay trung đoàn 183 xuất hiện trong danh sách dường như là do họ đã đào tạo các quân nhân Syria sử dụng hệ thống phòng không bắn hạ hàng chục tên lửa của Washington trong trận không kích mới đây tại Syria.

Ông cho rằng động thái này của Mỹ dường như thể hiện sự "cay cú" nhằm trả đũa việc các tên lửa Mỹ bị bắn hạ trong cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria hôm 14/4.

Mỹ và đồng minh ngày 14/4 phóng 105 tên lửa hành trình vào ba mục tiêu ở Syria nhằm đáp trả việc nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Lầu Năm Góc khẳng định họ đã đánh trúng cả ba mục tiêu liên quan đến vũ khí hóa học và không tên lửa nào bị bắn hạ.

Tuy nhiên, theo Thượng tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, quân đội Syria đã bắn hạ tổng cộng 46 tên lửa của liên quân nhằm vào các mục tiêu ở thủ đô Damascus và các khu vực ngoại ô.

Con số này được đưa ra trên cơ sở tổng hợp các thông tin nhận được từ hệ thống trinh sát, giám sát phòng không, công tác thực địa và phỏng vấn các nhân chứng.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 6/4 đã ra thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 38 cá nhân và thực thể của Nga, trong đó có bảy lãnh đạo doanh nghiệp và 17 quan chức cấp cao.

Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ, các thực thể nằm trong danh sách bị trừng phạt gồm 12 công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của các lãnh đạo doanh nghiệp người Nga, một công ty mua bán vũ khí Nga thuộc sở hữu của nhà nước và công ty con của công ty này là một ngân hàng Nga.

Theo lệnh trừng phạt, toàn bộ tài sản của những cá nhân và thực thể nằm trong danh sách trừng phạt bị đóng băng và công dân Mỹ bị cấm làm ăn với các cá nhân và thực thể này.

Cùng ngày, Nga tuyên bố nước này sẽ đáp trả kiên quyết các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Quan hệ giữa Washington và Moscow đã rơi xuống mức thấp mới những tuần gần đây sau khi chính quyền Tổng thống Trump thực hiện một loạt hành động, trong đó có một số biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao, để gia tăng sức ép với Chính phủ Nga.

Lê Anh
Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo