Thế giới

Mỹ khuyến cáo công dân rời Nga, Kremlin tái xác định mục tiêu ở Ukraine

Cập nhật lúc 28-09-2022 17:47:10 (GMT+1)
Đại sứ quán Mỹ tại Nga. Ảnh: CNN

 

Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã khuyến cáo công dân Mỹ không tới Nga và những người đang cư trú hoặc tới nước này nên rời đi khi các chuyến bay thương mại hạn chế vẫn còn.


Theo CNN, cảnh báo an ninh được đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Mỹ ngày 27/9 lưu ý rằng, những người mang hai quốc tịch có thể được gọi nhập ngũ sau khi Moscow huy động công dân tham gia lực lượng vũ trang để hỗ trợ cho chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. 

Cảnh báo cho hay, các chuyến bay thương mại khởi hành từ Nga hiện cực hiếm và thường không có trong thời gian ngắn. "Vì thế, nếu muốn rời Nga, bạn nên thu xếp càng sớm càng tốt". 

Kremlin bác bỏ những phỏng đoán ngu ngốc

Điện Kremlin hôm nay (28/9) cho biết, những tuyên bố nói rằng Nga đứng sau vụ tấn công đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc là những phỏng đoán ngu ngốc. 

Theo Guardian, trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại với phóng viên, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói: "Cáo buộc đó là khá dễ đoán và đó là sự phỏng đoán ngu ngốc. Đó là vấn đề lớn với chúng tôi, bởi vì - trước hết, cả hai đường ống của Dòng chảy Phương Bắc 2 đều chứa đầy khí, toàn bộ hệ thống đã sẵn sàng bơm khí và khí lại rất đắt... Hiện giờ, khí thoát ra ngoài không khí". 

 

Phát ngôn viên Điện Kremlin. Ảnh: CNN

Ông Peskov cho rằng, vụ rò rỉ ở đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc phải được điều tra và hiện chưa rõ khi nào đường ống được sửa chữa. Ông nói thêm, thông tin về vụ việc có thể hỏi Đan Mạch và Thụy Điển. 

Các nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng vụ rò rỉ đường ống dẫn khí từ Nga tới châu Âu là phá hoại có chủ ý, sau khi các nhà địa chất học cho rằng có các vụ nổ xảy ra quanh đường ống dẫn ở biển Baltic này. 

Nga cảnh báo hành động nguy hiểm của Mỹ

Theo CNN, ông Dmitry Peskov hôm nay cũng cảnh báo Mỹ đang ngày càng tiến gần tới việc trở thành một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine và điều này vô cùng nguy hiểm. 

Cảnh báo trên là phản hồi của phát ngôn viên Điện Kremlin đối với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm qua (27/9) rằng người Ukraine sẽ có thể dùng vũ khí do Mỹ cung cấp để giành lại lãnh thổ, gồm cả những vùng chuẩn bị sáp nhập vào Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý gần đây. Ông Blinken nói: "Ukraine có quyền tự vệ trên khắp lãnh thổ của họ, gồm cả giành lại những lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát bằng cách này hay cách khác". 

Ông Peskov cũng cho biết, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ tiếp diễn ở mức tối thiểu cho tới khi toàn bộ Donetsk được kiểm soát.

Hiện nay, dù Nga đã kiểm soát hầu hết vùng Luhansk - khu vực chiếm 1/2 Donbass, nhưng nước này mới chỉ nắm 60% vùng Donetsk. Nga hiện ủng hộ hai nước cộng hòa tự xưng Luhansk và Donetsk cũng như hai vùng khác ở nam Ukraine là Kherson và Zaporizhzhia trở thành một phần của Nga. 

Nguồn: Hoài Linh/ vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo