Thế giới

Mỹ kêu gọi thế giới "đồng lòng chống Trung Quốc", Nga nói gì?

Cập nhật lúc 27-07-2020 07:11:47 (GMT+1)

 

Moscow cho rằng lời kêu gọi toàn thế giới cùng đứng lên phản đối Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ đang đặt Nga vào tình thế khó xử.


Phát biểu tại Thư viện Richard Nixon, bang California hôm 23/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi toàn thế giới phải cùng đồng lòng tạo ra sức ép mạnh mẽ để "buộc Trung Quốc phải từ bỏ những hành động làm tổn hại đến hòa bình, ổn định chung".

Ông Pompeo lập luận, cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan vào nửa cuối thế kỷ XX đã đề ra quan điểm "tin tưởng nhưng không cả tin" trong hầu hết các đối sách với Liên Xô, nhưng chính sách này hiện không còn tác dụng với Trung Quốc.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo ngày 24/7, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng khẳng định Nga xem Trung Quốc là đối tác quan trọng và quan hệ hai nước là mối quan hệ đặc biệt, đồng thời nhấn mạnh tất cả các liên minh mà Nga tham gia đều nhằm phát triển các mối quan hệ tốt đẹp, hòa thuận và hợp tác cùng có lợi.

"Tôi muốn nhắc lại lời Tổng thống Putin rằng Moscow sẽ không tham gia vào bất kỳ liên minh nào nhằm chống lại ai đó. Trung Quốc là đồng minh, đối tác của chúng tôi, một quốc gia mà chúng tôi đang phát triển mối quan hệ hợp tác đặc biệt", ông Peskov nói.

Hãng thông tấn TASS cùng ngày dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng chỉ trích bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ hôm 23/7, khi đã đặt Moscow và thế khó xử trong quan hệ với Bắc Kinh.

"Những phát ngôn của ông Pompeo là một nỗ lực non nớt nhằm làm phức tạp thêm quan hệ đối tác Nga - Trung, chia rẽ tình hữu nghị giữa hai nước. Những căng thẳng Washington gây ra trong quan hệ với Bắc Kinh không chỉ gây tổn hại cho Mỹ và Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến cục diện quốc tế nói chung", bà Zakharova tuyên bố, nhấn mạnh Moscow thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục siết chặt quan hệ Nga - Trung, cho rằng đây là "nhân tố cơ bản đối với ổn định và an ninh thế giới".

Hương Thảo
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo