Thế giới

Mỹ-Hàn cân nhắc tập trận chung ở cả biển phía Đông và Tây

Cập nhật lúc 14-07-2010 07:44:31 (GMT+1)
Biển Hoàng Hà (Yellow Sea) nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

 

Hàn Quốc và Mỹ đang xem xét tiến hành cuộc tập trận chung trên biển Đông và Tây cùng một lúc, đồng thời điều động tàu sân bay tới biển phía Đông, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua cho biết.


 

Theo quan chức này, Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa hoạch định vị trí, quy mô và thời điểm của diễn tập chung, nhưng Washington đang xem xét phương án tàu sân bay của Mỹ sẽ được điều động đến vùng biển phía Đông, chứ không phải tại biển Tây do tính đến sự phản đối của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hy vọng Mỹ giữ nguyên kế hoạch đưa tàu sân bay George Washington thuộc hạm đội 7 của Hải quân Mỹ trong cuộc diễn tập chung tại biển Tây “để đối phó với Triều Tiên sau vụ chìm tuần dương hạm Cheonan”. Tuy nhiên, theo quan chức này, Mỹ đang muốn thay đổi kế hoạch.

Một quan chức cấp cao khác trong chính phủ Hàn Quốc tiết lộ kế hoạch diễn tập chung dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tuần này cùng với chương trình nghị sự của hội đàm cấp Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Hàn-Mỹ diễn ra vào ngày 21/7 tới tại Seoul.

Trong khi đó, Mỹ hôm qua tuyên bố sẽ không tiến hành cuộc tập trận bằng Hải quân đang làm các quan chức Trung Quốc quan tâm sâu sắc, và sự kiện này chỉ diễn ra ít nhất là sau khi có cuộc đàm phán cấp cao Mỹ-Hàn ngày 21/7. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bryan Whitman nói rằng trong cuộc gặp tuần tới, hai bên sẽ thảo luận về cuộc diễn tập quân sự chung.

Như vậy, cuộc tập trận lẽ ra đã thực hiện vào đầu tháng này lại bị hoãn một lần nữa.

Trung Quốc cho rằng cuộc diễn tập ở Hoàng Hà thuộc vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên sẽ đe dọa đến các lợi ích cốt lõi của họ. Trung Quốc có nhiều hải cảng và đặc khu kinh tế bao quanh Hoàng Hà.

Nhật Mai
Theo AP, KBS/ Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo