Thế giới

Mỹ dọa trừng phạt nếu Trung Quốc hỗ trợ Nga

Cập nhật lúc 22-04-2022 15:12:39 (GMT+1)
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. (Ảnh: Reuters)

 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu hỗ trợ vật chất Nga ở thời điểm hiện tại.


"Tổng thống Biden đã trực tiếp nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình. Cố vấn an ninh quốc gia của chúng tôi Jake Sullivan đã thảo luận với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ngoại trưởng Blinken đã trao đổi với Ngoại trưởng Vương Nghị. Bản thân tôi cũng đã nói chuyện với các quan chức Trung Quốc", bà Sherman nói trong cuộc hội đàm ở Brussels hôm 21/4.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết Trung Quốc đã thấy các biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ áp đặt với Nga. Do đó, nếu Bắc Kinh có ý định hỗ trợ vật chất cho Moskva, Washington có thể tính tới các biện pháp cấm vận tương tự.

Tuyên bố của bà Sherman là cảnh báo mới nhất mà các quan chức Mỹ đưa ra về việc Washington sẵn sàng trừng phạt Bắc Kinh nếu Trung Quốc có ý định hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga hiện tại.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo Trung Quốc không nên ủng hộ Nga, đồng thời bày tỏ hy vọng Trung Quốc sử dụng "mối quan hệ đặc biệt" với Nga để thuyết phục Moskva hướng đến việc chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Hồi giữa tháng 3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định Trung Quốc sẽ phải đối mặt hậu quả nếu giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt sâu rộng liên quan xung đột ở Ukraine.

"Chúng tôi đang trao đổi trực tiếp, riêng tư với Bắc Kinh, rằng họ chắc chắn phải chịu hậu quả nếu giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt quy mô lớn. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó tiếp diễn, cũng không cho phép ai giúp Nga né lệnh trừng phạt kinh tế từ bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới", ông Sullivan nói.

Bất chấp lời kêu gọi từ nhiều lãnh đạo thế giới, Trung Quốc từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và không tham gia loạt lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào Moskva.

Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố nước này không chấp nhận bất cứ áp lực hay ép buộc nào đối với mối quan hệ với Nga sau khi Mỹ cảnh báo Bắc Kinh không nên ủng hộ Moskva.

"Chúng tôi phản đối những cáo buộc và nghi ngờ vô căn cứ chống lại Trung Quốc và sẽ không chấp nhận bất kỳ áp lực hay sự ép buộc nào. Thời gian sẽ chứng minh lập trường của Trung Quốc đứng về phía lẽ phải của lịch sử", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh trong buổi họp báo ngày 14/4.

Song Hy
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo