Thế giới

Mỹ dọa áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Nga

Cập nhật lúc 21-06-2021 08:20:49 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ở Geneva hôm 16/6. Ản

 

Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden hôm 20/6 cho biết, Mỹ đang chuẩn bị thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đáp trả vụ bắt giữ nhà đối lập Alexei Navalny.


“Chúng tôi đang chuẩn bị một gói trừng phạt khác để áp dụng trong trường hợp này,” Jake Sullivan, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, cho biết trên kênh CNN.

Ông Sullivan không nêu rõ nội dung và thời gian áp đặt các lệnh trừng phạt trên, song đã khẳng định: "Một khi đã làm điều này, thì chúng tôi sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt hơn liên quan đến các vấn đề sử dụng vũ khí hóa học".

Theo Thời báo New York, phát biểu của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ được đưa ra chỉ ít lâu sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Joe Biden và Vladimir Putin tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 16/6. Cả hai nhà lãnh đạo đều mô tả cuộc gặp kéo dài 3 giờ của họ tại Geneva là tích cực, và đã đạt được thỏa thuận mở cửa trở lại đại sứ quán ở hai thủ đô hai nước.

“Không hề có sự thù địch nào cả”, ông Putin nói trong một cuộc họp báo riêng sau hội nghị thượng đỉnh. “Ngược lại, cuộc họp của chúng tôi đã diễn ra trên tinh thần xây dựng”.

Tuy nhiên, Sullivan cho rằng nội dung cuộc gặp thượng đỉnh lần này trái ngược với những gì đã xảy ra trong cuộc gặp hồi năm 2018, giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump. “Tại cuộc gặp riêng lần này, Tổng thống Biden đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng sẽ có hậu quả nếu các hoạt động gây nguy hại đối với Mỹ còn tiếp diễn", Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Chính phủ Nga sau đó đã phản đối các lệnh trừng phạt bổ sung và cảnh báo sẽ đáp trả. "Những hành động phi pháp của Mỹ luôn được tiếp nối bởi phản ứng hợp pháp từ chúng tôi", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov thì cho rằng, phát biểu của quan chức Nhà Trắng "không phải tín hiệu mà các bên nhận được" sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden tại Thụy Sĩ hồi tuần trước. "Tôi cho rằng không thể ổn định và cải thiện mối quan hệ song phương thông qua cấm vận", Đại sứ Antonov cho hay, và đồng thời kêu gọi khôi phục đối thoại Nga-Mỹ.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết phát biểu của Cố vấn Jake Sullivan không có ý nghĩa ở thời điểm hiện tại, và Chính phủ Mỹ vẫn “đang xem xét các mục tiêu trừng phạt liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học”. “Không có sự thay đổi nào ở thời điểm trước và sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước diễn ra”, bà Jen Psaki khẳng định.

Nguồn: Việt Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo