Thế giới

Mỹ đổ tội châu Âu là cha đẻ khủng bố?

Cập nhật lúc 19-02-2019 12:13:43 (GMT+1)
Tổng thống Trump gọi tên cha đẻ của 800 khủng bố Syria: Châu Âu.

 

Bất đồng gia tăng, Mỹ ép châu Âu nhận vai cha đẻ khủng bố Syria.


Trên Twitter cá nhân hôm 17/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các nước châu Âu phải nhận tại những công dân của nước này đang chiến đấu cho quân khủng bố IS ở Syria. Nếu không, ông cảnh báo, Mỹ sẽ buộc phải thả những kẻ khủng bố và chúng sẽ "thâm nhập vào châu Âu".

"Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sắp sụp đổ. Giải pháp thay thế không phải sự lựa chọn tốt khi Mỹ buộc phải thả chúng...  Mỹ không muốn chứng kiến các tay súng IS thâm nhập châu Âu" - dòng tweet của ông Trump nêu rõ.

Theo Tổng thống Mỹ, những tay súng khủng bố bị lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bắt giữ.

Khi liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tuyên bố đã giành lại tất cả các vùng lãnh thổ Syria bị IS chiếm giữ, Nhà Trắng sẽ rút quân đội Mỹ khỏi đây.

Điều này đồng nghĩa với việc các tay súng khủng bố sẽ thoát khỏi sự kiểm soát của SDF khi không còn được Mỹ hỗ trợ. Trong trường hợp đó, chúng sẽ lại hóa trang và trà trộn vào dân thường, di cư đến châu Âu.

Do đó, ông Trump nhắc tới một mối đe dọa tiềm tàng khi Mỹ rút quân khỏi Syria: "Mỹ không muốn chứng kiến các tay súng IS thâm nhập châu Âu".

Tuy nhiên, đây chỉ là một cách hiểu.

Tổng thống Mỹ hối thúc châu Âu hồi hương số khủng bố ở Syria mang quốc tịch châu Âu để xét xử tại châu Âu chứ không giao chúng cho chính quyền Tổng thống Assdad.

Người chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố trong con mắt của Mỹ chỉ có SDF. Nhưng khi Mỹ không còn ở đây, SDF sẽ không đủ lực lượng để kiểm soát số khủng bố này và rồi khả năng bùng phát khủng bố cũng sẽ xảy ra một lần nữa.

Như vậy, khi Mỹ ra đi, châu Âu không cần giúp đỡ SDF trên chiến trường Syria. Họ chỉ cần giúp đỡ bằng cách hồi hương số khủng bố đã bị bắt giữ này.

Đáng nói, việc hồi hương những khủng bố mang quốc tịch châu Âu để xét xử tại châu Âu sẽ vướng các chu trình pháp lý.

Trả lời cho những lo ngại của Tổng thống Mỹ, phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết: "Về nguyên tắc, tất cả công dân Đức và những người bị nghi ngờ đã chiến đấu vì cái gọi là IS đều có quyền trở về đất nước tuy nhiên, điều kiện để thực hiện điều đó là quyền tiếp cận lãnh sự các nghi phạm".

Quan chức Đức cũng nói rằng, Iraq đã bày tỏ với Đức về một số chiến binh thánh chiến từ Đức bị đưa ra xét xử.

"Nhưng ở Syria, Chính phủ Đức không thể đảm bảo các nghĩa vụ pháp lý và lãnh sự cho các công dân Đức bị bỏ tù do cuộc xung đột vũ trang ở đó" - người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho hay.

Trong khi đó, hãng tin DPA trích dẫn bộ phận phát ngôn của Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen cho biết, Copenhagen sẽ không hồi hương các chiến binh IS về châu Âu và chịu xét xử tại phiên tòa trong nước.

"Chúng ta đang nói về những kẻ nguy hiểm nhất thế giới. Chúng ta không nên đưa họ trở lại" - cơ quan phát ngôn nhấn mạnh thêm rằng, tuyên bố của ông Trump là quá sớm, vì tình hình ở Syria vẫn không ổn định.

Pháp cũng đã cho biết kế hoạch hồi hương số khủng bố có quốc tịch Pháp đang bị giam giữ ở Đông Bắc Syria bởi các tay súng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn. Những tay súng này sẽ buộc phải đối mặt tại những phiên tòa ở Pháp.

Nguồn: Hải Lâm/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo