Thế giới

Mỹ đang làm gì với châu Âu và các đồng minh?

Cập nhật lúc 11-03-2019 11:18:27 (GMT+1)
Quân đội Châu Âu – ước mơ xa vời…

 

Thế giới đã không còn như xưa và sự thống trị của Mỹ cũng phải khác xưa...


Chế độ cai trị thực dân cũ là gì? Từ cuối thế kỷ XVIII trở về trước các nước đế quốc tiến hành đưa quân đi xâm lược nước khác để cướp tài nguyên khoáng sản, cai trị, bóc lột bằng một đội quân xâm lược.

Thực dân cũ và thực dân mới có cùng bản chất và nguồn góc nhưng cách thức tiến hành, phương thức, thủ đoạn sử dụng khác nhau. Kiểu cũ thì công khai, trực tiếp nhưng kiểu mới thì ẩn mặt để nhằm cùng một một mục tiêu giống nhau là đe dọa sử dụng, trấn áp bằng vũ lực, áp lực chính trị, kinh tế nhằm khống chế đối thủ, buộc đối thủ lệ thuộc, phục vụ lợi ích quốc gia kẻ xâm lược.

Với danh nghĩa là người thắng trận trong thế chiến 2, sau năm 1945 và đặc biệt sau khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ triển khai thực hiện chính sách thực dân mới trên toàn châu Âu và thế giới trên cương vị một quốc gia bá chủ thế giới…

Tuy nhiên, sự thống trị của Mỹ không sổ sàng, đơn giản như vậy mà tinh tế hơn nhiều. Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã hát một bài hát về sự thống nhất lợi ích của châu Âu và các quốc gia khác trong cuộc đấu tranh vì sự thịnh vượng chung xuyên Đại Tây Dương. 

Mỹ quy cho Nga là kẻ xâm lược hung hăng để duy trì NATO và các căn cứ quân sự của Mỹ trên các quốc gia châu Âu. Người dân châu Âu ảo tưởng rằng NATO là quân đội của họ, bảo vệ họ trước sự xâm lược Nga, nhưng thực tế, NATO là một lực lượng quân sự do Mỹ chỉ huy hoàn toàn và dùng để răn đe chính họ…

Đến bây giờ khi cấu trúc quyền lực thế giới thành đa cực, cục diện địa chính trị thế giới đã thay đổi nhanh chóng khiến cho châu Âu nhận thức được vị thế của mình trước sự trỗi dậy của Nga, Trung Quốc thì Mỹ không cho phép, Mỹ đã ra tay…

Giới tinh hoa chính trị châu Âu thừa hiểu họ đang bị Mỹ thống trị bằng chính sách thực dân “tiến bộ” hơn nhiều thực dân cũ đời 1.0 và thực dân mới đời 2.0 mà đó là theo chính sách “thực dân 3.0”.

1, Quyền chi phối sâu của Mỹ với châu Âu

Cách đây không lâu, châu Âu đã rất ngạc nhiên trước bức thư của đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenella, người đã gửi thư cho các công ty Đức, trong đó ông cảnh báo họ về các biện pháp trừng phạt có thể nếu họ ủng hộ việc thực hiện Nord Stream 2. 

Ông Grenella tuyên bố: “Tôi nhấn mạnh rằng nếu các công ty hỗ trợ ngành năng lượng Nga tham gia vào bất kỳ dự án liên quan nào, thì điều này có thể đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp trừng phạt…”

Theo ghi nhận, nhiều công ty Đức coi tuyên bố này là những mối đe dọa tống tiền trực tiếp.

Tiếp theo, Báo chí Bulgaria biết rằng thủ tướng Bulgaria đã được triệu đến đại sứ quán Anh. Tại đây, ông được thông báo rằng, người Anh đang tiến hành một cuộc điều tra ở nước ông về sự liên quan của các dịch vụ đặc biệt của Nga trong vụ đầu độc một công dân Bulgaria ba năm trước. Cảnh sát Bulgaria không nên cản trở…

Rồi mới đây, Luxembourg đã nhận được thư từ Đại sứ quán Mỹ. Theo báo chí địa phương, trước thềm chuyến thăm của ông Dmitry Medvedev, Mỹ đã gửi thư liệt kê những gì nên thảo luận với Nga: nhân quyền, tình hình với Crimean Tatars và vụ việc Kerch.

Phản ứng của ông Medvedev trong một cuộc họp báo trước khi đến Luxembuorg rất gay gắt, ông nhắc nhở châu Âu về tình trạng hiện tại. Ông nói:

“…một người như vậy (Mỹ) cần có được sách giáo khoa đơn giản nhất về luật công quốc tế và bắt đầu học các yếu tố của nó nếu anh ta ở vị trí ngoại giao, kể cả khái niệm về chủ quyền nhà nước đó là quyền tối cao của quyền lực nhà nước trong nước và sự độc lập của quyền lực nhà nước bên ngoài nó...”

Thay vì thực thi thì những hướng dẫn của Mỹ bị thảo luận, bị đưa lên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội ở quy mô quốc gia và có lẽ là châu Âu để ai cũng thấy được sự thật.

Rất rõ ràng: Châu Âu bắt đầu chống lại áp lực của Mỹ, cho đến nay, tất nhiên, một cách rụt rè, nhưng vẫn quyết đoán.

2, Mỹ yêu cầu “đồng minh” trả tiền cho các căn cứ quân sự Mỹ

Theo chỉ đạo của Nhà Trắng, chính quyền đang đưa ra yêu cầu Đức, Nhật Bản và cuối cùng là bất kỳ quốc gia nào khác có tổ chức lính Mỹ phải trả toàn bộ chi phí cho lính Mỹ được triển khai trên đất của họ - cộng thêm 50% bảo hiểm tính mạng.

Lầu Năm Góc đã được yêu cầu tính toán hai công thức: Xác định các quốc gia như Đức nên được yêu cầu trả bao nhiêu tiền. Thứ hai sẽ xác định mức giảm giá mà các quốc gia sẽ nhận được nếu chính sách của họ phù hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ (Có vẻ như Đức đang “bật tanh tách” Mỹ nên không giảm giá).

Có thể nói, đây là kế hoạch nã tiền mà Mỹ muốn sử dụng để chống lại “đồng minh” rất hoàn hảo.

Hiện tại có 30.000 quân Mỹ, chưa tính quân Anh và Pháp đồn trú tại Đức, và Nhật Bản có 28.000 quân cùng với các căn cứ quân sự.

Nói là Mỹ đòi tiền, nã tiền bởi nếu châu Âu hay các đồng minh không chi tiền thì hậu quả là bi thảm mà chỉ có thể sẽ xảy ra 2 cách:

Một là Mỹ sẽ rút quân và các căn cứ khỏi các nước đồng minh, mặc cho an ninh của các vị bị Nga nó nhai ngấu nghiến…

Theo bạn, cách này liệu có xảy ra không? Có! Nếu như bạn thích đọc truyện cười hiện đại.

Hai là, nếu không chi tiền, Mỹ sẽ sử dụng ngay các căn cứ hiện tại cùng với các trang bị phương tiện chiến tranh cực kỳ hiện đại cũng thừa sức dạy bảo “đồng minh”.

Nguồn: Lê Ngọc Thống/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo