Thế giới

Mỹ: Đàm phán mở cửa chính phủ bị đình trệ

Cập nhật lúc 11-02-2019 08:42:58 (GMT+1)
Du khách chụp ảnh trước biển báo đóng cửa của bảo tàng và Vườn thú Quốc gia ở Washington

 

Thảo luận giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội nhằm ngăn chặn sự đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bị bế tắc không đạt được thỏa thuận.


Các nhà đàm phán hy vọng sẽ có được một thỏa thuận vào thứ Hai để Quốc hội có đủ thời gian thông qua luật vào thứ Sáu, trước bối cảnh đàm phán tài trợ liên bang tháng trước sắp hết hạn.

Lý do chính của sự bất đồng tập trung vào việc Tổng thống Trump khăng khăng đòi là dự luật phải có khoản tài trợ cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Việc đóng cửa chính phủ trước đó, kéo dài 35 ngày, là thời gian dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Sự bế tắc mới nhất xẩy ra vì đảng Dân chủ muốn các quan chức của Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) tập trung vào việc giam giữ người nhập cư có hồ sơ tội phạm thay vì những người có Visa đã hết hạn, bằng cách giới hạn số giường mà trung tâm giam này có, theo New York Times.

Đảng Dân chủ muốn giới hạn số lượng giường ở mức 16.500. Con số này tương đương số người bị giam giữ trong những năm cuối của Tổng thống Obama tại Nhà Trắng, Washington Post cho biết.

Ông Trump khăng khăng đòi ''hàng rào thép thông minh, chiến lược, xuyên suốt"

Giới đàm phán cũng cứu xét việc sẽ tài trợ khoảng 1,3 đến 2 tỷ đôla cho bức tường biên giới mà ông Trump đề xuất, một khác biệt lớn so với con số 5,7 tỷ đôla mà tổng thống yêu cầu, báo cáo cho biết.

Hôm Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Richard Shelby, người đàm phán chính của đảng Cộng hòa, nói với Fox News rằng ông "không tự tin là chúng tôi sẽ đạt được con số đó".

"Tôi nghĩ xác suất chúng tôi đạt được thỏa thuận là 50%", ông nói và thêm: "Bóng ma của việc đóng cửa chính phủ luôn vất vưởng."

Tuy nhiên, một trong những nhà đàm phán của đảng Dân chủ, Jon Tester, cho biết ông vẫn hy vọng có thể đạt được thỏa thuận kịp thời để tránh một lần đóng cửa chính phủ mới.

"Đó là một cuộc đàm phán. Các cuộc đàm phán hiếm khi diễn ra suôn sẻ từ đầu đến cuối, "ông nói với Fox News hôm Chủ nhật.

Vào ngày 25 tháng 1, Tổng thống Trump đồng ý với ngân sách chi tiêu trong ba tuần để tạm chấm dứt việc chính phủ đóng cửa và cho phép Quốc hội có thời gian đàm phán.

Tuy nhiên, sau đó ông cho rằng các cuộc đàm phán "phí thời gian".

Ông Trump từng đưa việc ngăn chặn dòng người nhập cư vào Mỹ không có giấy tờ trở thành trọng tâm chiến dịch tranh cử năm 2016 - cũnh như một ưu tiên sau khi nhậm chức.

Chính quyền của ông truy lùng người di dân sống bất hợp pháp tại Mỹ bằng cách ráo riết ra lệnh trục xuất.

Tổng thống đã rút lại lời kêu gọi bắt Mexico trả tiền cho một bức tường bê tông dọc biên giới. Nhưng trong bài phát biểu Liên bang hôm thứ Ba, ông nhấn mạnh vào một "hàng rào thép thông minh, chiến lược, xuyên suốt".

Đóng cửa chính phủ một lần nữa có thể lại khiến các cơ quan liên bang bao gồm Bộ An ninh, Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Thương mại mất ngân sách và sẽ không làm việc được.

Đóng cửa chính phủ sẽ ảnh hưởng khoảng 800.000 nhân viên liên bang, những người sẽ làm việc mà không được trả lương. Trong lần đóng cửa chính phủ trước, một số nhân viên tiếp tục làm việc không được trả lương nhưng nhiều người khác đã cáo ốm.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo