Thế giới

Mỹ chạm mốc 1 triệu ca Covid-19, một số bang vẫn mở cửa trở lại

Cập nhật lúc 26-04-2020 03:36:22 (GMT+1)
Ảnh: Reuters

 

Trong bối cảnh Mỹ có 52.000 người chết vì Covid-19 và đang tiến gần tới mốc 1 triệu người nhiễm virus, một số bang ở nước này vẫn bắt đầu mở cửa trở lại.


Theo thống kê của Đại học John Hopkins, Mỹ hiện ghi nhận khoảng 52.000 người chết vì Covid-19, chiếm 1/4 tổng số hơn 200.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới cho tới nay.

Mỹ hiện có khoảng 924.000 người nhiễm virus trong khi toàn thế giới đã đạt gần tới mức 2,89 triệu ca bệnh. Mỹ hiện đang dẫn đầu thế giới về cả số ca nhiễm bệnh và tử vong. 

Theo CNN, một số bang của Mỹ cuối tuần này được cho đang thực hiện một thử nghiệm rủi ro: Cố gắng mở cửa trở lại một số công việc kinh doanh và dịch vụ bất chấp dịch bệnh, thậm chí đi ngược lại với khuyến cáo của các chuyên gia y tế rằng động thái này có thể đẩy số ca nhiễm tăng vọt.

Georgia là một trong những bang cho phép mở cửa trở lại công việc kinh doanh từ ngày 24/4, vài tuần sau khi đóng cửa kinh tế và hạn chế đi lại để chặn dịch.

Ngoài Georgia, tại Oklahoma, các tiệm làm đẹp, chăm sóc thú cưng, công viên quốc gia và các thắng cảnh ngoài trời đã được mở lại.

Trước đó, mô hình nghiên cứu của Đại học Washington khuyến cáo rằng không bang nào nên mở cửa lại kinh tế trước ngày 1/5 và nhiều bang phải chờ lâu hơn nữa. Ví dụ, giới khoa học khuyến cáo Georgia không nên bắt đầu mở cửa lại trước ngày 22/6.

 

Biểu tình đòi mở cửa kinh tế trở lại ở Wisconsin, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Georgia và Oklahoma không phải là những bang duy nhất bắt đầu ban hành các lệnh nới lỏng hạn chế mà còn có Alaska, Texas, Michigan, South Carolina, Iowa, Tennessee. Các mang bắt đầu quá trình mở cửa trở lại với một số quy tắc nhất định về giãn cách xã hội.

Colorado, Minnesota và Montana cũng sẽ bắt đầu nới lỏng hạn chế vào tuần tới.

Một số người chủ doanh nghiệp ở Georgia nói với CNN rằng họ lo lắng về việc mở cửa kinh doanh trở lại nhưng họ phải làm như vậy để có thể trả các hóa đơn.

Trên khắp nước Mỹ, một số cuộc biểu tình đã được tổ chức nhằm gửi thông điệp phản đối cách lệnh giãn cách xã hội, hạn chế đi lại và yêu cầu chính quyền bang mở cửa trở lại.

Nguồn: Đức Hoàng/ dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo