Thế giới

Mỹ cấm dầu Nga: Một quốc gia nhỏ hưởng lợi lớn

Cập nhật lúc 25-04-2022 13:35:53 (GMT+1)
Thiếu nguồn cung dầu từ Nga, nhiều công ty lớn của Mỹ đang tìm đến Ecuador (ảnh: Bloomberg).

 

Lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga hôm 8.3 của Tổng thống Mỹ Biden đang tạo cơ hội cho Ecuador – quốc gia có diện tích nhỏ ở Nam Mỹ – vực dậy ngành dầu khí vốn đã trì trệ nhiều năm.


Theo Bloomberg, để bảo đảm nguồn cung dầu mỏ, ngày càng có nhiều công ty lọc dầu phương Tây như Valaro, Marathon, Shell, tìm đến Ecuador để mua dầu. Trữ lượng dầu mỏ của Ecuador lên tới hơn 8 tỷ thùng.

Hôm 20.4 Bloomberg đưa tin, Marathon đã đạt thỏa luận mua 8 triệu thùng dầu của Ecuador. Trước ngày 8.3, Marathon vẫn là công ty ở Mỹ mua nhiều dầu nhất từ Nga.

Hôm 12.4, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso cho biết, nước này đang đứng trước cơ hội lớn để vực dậy ngành dầu khí và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Ông Guillermo Lasso đã ban hành kế hoạch 100 ngày, nhằm đẩy mạnh sản lượng dầu khai thác trong nước.

Theo Oilprice, xung đột Nga – Ukraine đang là “cơ hội vàng” giúp Ecuador kiếm tiền khi giá dầu thế giới tăng cao.

Dầu mỏ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Ecuador. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), sản xuất xăng dầu chiếm khoảng 6,7% GDP của Ecuador. Dầu thô cũng là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của quốc gia Nam Mỹ, chiếm khoảng 1/4 kim ngạch xuất khẩu hàng năm.

Với kế hoạch 100 ngày, Tổng thống Guillermo Lasso kỳ vọng, Ecuador sẽ có được bước chạy đà lớn để hướng tới mục tiêu khai thác 1 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2025.

Tháng 1.2022, Ecuador chỉ đạt sản lượng hơn 442.000 thùng/ngày, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước.

Kế hoạch 100 ngày của ông Lasso cũng bao gồm việc mở cửa cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào hoạt động của công ty dầu khí quốc gia Petroecuador, vốn nắm trong tay 75% trữ lượng dầu của đất nước. Theo Bloomberg, cả 3 công ty Valaro, Marathon và Shell đã có những buổi làm việc với Petroecuador để tìm kiếm nguồn cung dầu mỏ từ Ecuador.

Theo Oilprice, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh, Ecuador đang đứng trước cơ hội vực dậy nền kinh tế đang suy giảm với nợ công cao. Nước này được cho là đang nợ Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế hơn 7 tỷ USD. Năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19 và những chính sách chưa phù hợp, kinh tế Ecuador sụt giảm 7,8 %.

Vương Nam (Theo Bloomberg, Oilprice)
Nguồn: danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo