Thế giới

Mỹ buộc tội tin tặc TQ tấn công một loạt quốc gia

Cập nhật lúc 21-12-2018 06:31:59 (GMT+1)
Mỹ buộc tội tin tặc chính phủ Trung Quốc tấn công 12 nước

 

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 20/12 buộc tội hai tin tặc Trung Quốc có quan hệ với công an Bắc Kinh, đã tấn công các công ty và cơ quan nhà nước của hơn chục quốc gia.


Giới chức Mỹ tuyên bố, việc này cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không hoàn thành cam kết ngăn chặn tội phạm mạng. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein cho hay, động thái trên là nhằm đẩy lui sự gây hấn về kinh tế của Trung Quốc.

Theo Reuters, các công tố viên Mỹ buộc tội hai công dân Trung Quốc là Zhu Hua và Zhang Jianguo tấn công mạng của hải quân Mỹ, cơ quan vũ trụ NASA, Bộ Năng lượng và hàng chục công ty của Mỹ. Các vụ tấn công nhắm vào các bí mật công ty, sở hữu trí tuệ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng cho các công ty Trung Quốc.

Về mặt quốc tế, các tin tặc này đã truy cập được máy tính của một ngân hàng lớn, ba công ty viễn thông, các công ty y tế và khai mỏ, các hãng cố vấn cho doanh nghiệp.

Anh, Australia và New Zealand cũng lên tiếng chung với Mỹ trong việc chỉ trích Trung Quốc về cái gọi là chiến dịch toàn cầu nhằm ăn trộm sở hữu trí tuệ thương mại. Giám đốc cơ quan điều tra liên bang (FBI) Mỹ Chris Wray tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng "Không một quốc gia nào đặt ra mối đe dọa lâu dài, nghiêm trọng và rộng khắp với kinh tế và cơ sở hạ tầng mạng của Mỹ như Trung Quốc. Mục tiêu của Trung Quốc rất đơn giản, đó là thế chân Mỹ trở thành siêu cường hàng đầu thế giới và họ đang sử dụng những biện pháp trái phép để đạt được điều đó".

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, hai tin tặc Zhu Hua và Zhang Shilong, làm việc trong cái gọi là Nhóm APT10. Theo Mỹ, Anh và các đồng minh, các tin tặc này được Bộ Công an Trung Quốc hậu thuẫn. Từ ít nhất là năm 2016 tới 218, nhóm APT10 đã "tiến hành những chiến dịch lớn để xâm nhập vào hệ thống máy tính toàn cầu và ăn trộm hàng trăm gigabyte dữ liệu và thông tin nhạy cảm từ các mục tiêu".

Mỹ buộc tội đích danh hai tin tặc trên diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi nước này cáo buộc 10 người Trung Quốc liên quan tới APT10, gồm hai nhân viên tình báo, về kế hoạch kéo dài 5 năm nhằm ăn cắp công nghệ động cơ máy bay từ các công ty của Mỹ và Pháp.  

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo