Thế giới

Mỹ bổ sung 16 quốc gia và vùng lãnh thổ vào danh sách rủi ro cao cho việc đi lại

Cập nhật lúc 03-08-2021 15:53:17 (GMT+1)
Hành khách đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay John F. Kennedy ở Queens, New York, Mỹ. Ảnh t

 

Ngày 2/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã bổ sung 16 quốc gia và vùng lãnh thổ vào mức nguy cơ COVID-19 'rất cao', bao gồm Andorra, Curaçao, Gibraltar, Hy Lạp, Guadeloupe, Iran, Ireland, Đảo Man, Kazakhstan, Lesotho, Libya, Malta, Martinique, Saint Barthelemy, Saint Martin và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ.


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của CDC Mỹ cho biết những quốc gia và vùng lãnh thổ trên được bổ sung vào danh sách "Cấp độ 4: COVID-19 rất cao". Điều này đồng nghĩa với việc người dân nên tránh đi đến những địa điểm này, đồng thời khuyến cáo những người buộc phải đi đến những địa điểm trên nên tiêm phòng đầy đủ trước khi khởi hành.

Bên cạnh việc khuyến cáo không nên di chuyển đến các quốc gia này cho đến khi được tiêm chủng đầy đủ, CDC cũng nhấn mạnh rằng dù hành khách đã được tiêm phòng đầy đủ ít có khả năng bị nhiễm và lây lan COVID-19 hơn song vẫn phải đối mặt với những rủi ro khi có thể tăng nguy cơ mắc và lây lan COVID-19 bởi một số biến thể của SARS-CoV-2.

Theo các số liệu của CDC, các điểm đến thuộc nhóm có nguy cơ "rất cao" này ghi nhận tỷ lệ hơn 500 ca mắc trên mỗi 100.000 cư dân trong 28 ngày qua. Mỹ trước đó đã đình chỉ việc nhập cảnh đối với những người không phải là công dân Ireland và Hy Lạp kể từ ngày 25/1 vừa qua.

Nhà Trắng gần đây cho biết sẽ tiếp tục áp dụng những hạn chế này trong bối cảnh các trường hợp nhiễm bệnh gia tăng do biến thể Delta.

Trong một diễn biến liên quan, điều phối viên ứng phó với COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết tỷ lệ tiêm chủng đang tăng lên ở các bang có tỷ lệ lây nhiễm cao. Tại cuộc họp báo của Nhóm phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zient cho biết tại các bang có tỷ lệ ca mắc cao nhất, tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày đã tăng hơn 2 lần. Theo đó, 8 bang có tỷ lệ mắc ca bệnh COVID-19 cao nhất hiện nay đã ghi nhận mức tăng trung bình 171% về số người mới tiêm vaccine mỗi ngày trong ba tuần qua. Đáng chú ý, bang Louisiana đã chứng kiến sự gia tăng 302% về số người tiêm chủng mới trung bình mỗi ngày, trong khi tỷ lệ này tại các bang Mississippi là 250%, Alabama là 215% và Arkansas là 206%.

Do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, một loạt vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp đã tái áp đặt các biện pháp phong tỏa. Mới đây nhất, ngày 2/8, vùng lãnh thổ Guadeloupe thông báo áp đặt trở lại lệnh phong tỏa trong ít nhất 3 tuần kể từ tối 4/8. Theo đó, Guadeloupe sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 18h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau, người dân chỉ được phép ra ngoài trong phạm vi bán kính 10 km.

Theo quy định phòng dịch mới, các cửa hàng vẫn được phép mở cửa, trong khi các nhà hàng chỉ được phép phục vụ khách trong giờ ăn trưa. Bà Valerie Denux, người đứng đầu cơ quan y tế Guadeloupe, cho biết diễn biến dịch tại vùng lãnh thổ này vô cùng nghiêm trọng khi số ca mắc mới COVID-19 đã vượt mốc 3.000 ca trong 1 tuần, tăng hơn 10 lần trong 3 tuần qua.

Trước đó, Martinique -một lãnh thổ hải ngoại khác của Pháp tại vùng Caribe- cũng có động thái tương tự nhằm khống chế dịch COVID-19 lan mạnh. Đảo Reunion thuộc Pháp cũng đã bước vào lệnh phong tỏa một phần kéo dài trong 2 tuần với lệnh giới nghiêm từ 18h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Cho tới nay, gần 53% dân số Pháp đã tiêm vaccine phòng COVID-19, song tỷ lệ này tại các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp tương đối thấp. Theo bà Denux, trong số 22 ca mắc COVID-19 đang điều trị tích cực ở Guadeloupe thì chưa có ai đã tiêm vaccine.

Đại Thắng - Thanh Hương
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo