Thế giới

Mỹ bí mật trục xuất 2 nhà ngoại giao Trung Quốc

Cập nhật lúc 19-12-2019 07:04:21 (GMT+1)
Ảnh: New York Times.

 

Mỹ đã âm thầm trục xuất hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc vào tháng 9, sau khi họ lái xe vào căn cứ quân sự ở Virginia.


Báo New York Times cho biết đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm Mỹ trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc vì nghi ngờ gián điệp.

Một trong số hai người được cho là nhân viên tình báo hoạt động ngầm. Vụ việc xảy ra khi Mỹ và Trung Quốc đang có những đòn thuế ăn miếng trả miếng. Đến ngày 13/12 vừa qua, hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm giảm một số loại thuế, và hủy bỏ một số đợt tăng thuế đã lên kế hoạch.

Hai nhà ngoại giao, đi cùng vợ của họ, đã lái xe tới một trạm kiểm soát bên ngoài căn cứ ở Norfolk, Virginia. Lính gác thấy rằng họ không có quyền vào trong, nên yêu cầu họ đi vào rồi quay đầu xe đi ra.

Nhưng các quan chức Trung Quốc tiếp tục đi vào bên trong, né tránh các nhân viên của Mỹ cho tới khi buộc phải dừng lại vì xe chữa cháy chặn đường, theo New York Times.

Các quan chức Trung Quốc nói họ không hiểu chỉ dẫn, nhưng người Mỹ không chấp nhận cách giải thích đó. Không rõ mục đích của các nhà ngoại giao Trung Quốc là gì.

Hai nước giữ kín vụ việc, và Bắc Kinh sau đó không trả đũa bằng cách trục xuất nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc, theo AFP.

Vài tuần sau vụ việc ở Virginia, Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh giới hạn hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc, mà theo phía Mỹ là để đáp trả lại những giới hạn tương tự mà Trung Quốc đã quy định từ lâu.

Trung Quốc trả đũa bằng việc đưa ra các giới hạn tương tự vào tháng 12.

Trọng Thuấn
Nguồn: news.zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo