Thế giới

Mỹ, Australia và Nhật Bản tập trận chung ở Biển Đông

Cập nhật lúc 19-03-2022 13:04:09 (GMT+1)
Chiến hạm Mỹ, Nhật, Australia diễn tập ở Biển Đông hôm 15/3. Ảnh: Hải quân Mỹ.

 

Cuộc tập trận được thiết kế để tăng cường khả năng của 3 bên trong việc duy trì an ninh hàng hải, sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống bất ngờ phát sinh trong khu vực.


Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Momsen (DDG 92) của Mỹ đã phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) và Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia ở Biển Đông trong ngày 15/3.

Cuộc tập trận nhằm giải quyết các ưu tiên và những mối quan tâm chung về an ninh hàng hải, tăng cường khả năng tương tác, liên lạc, phát triển các mối quan hệ đa phương cùng có lợi và thúc đẩy tự do hàng hải để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Sĩ quan chỉ huy của tàu khu trục USS Momsen, ông Erik Roberts cho biết: “Momsen tự hào là một phần của sự kiện này. Hải quân Mỹ đã cam kết tăng cường khả năng tương tác với các đối tác cùng chí hướng trong khu vực để đảm bảo an ninh và ổn định tại các vùng biển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cuộc tập trận 3 bên tái khẳng định quan hệ bền chặt giữa các lực lượng hải quân của chúng tôi, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các liên minh và quan hệ đối tác. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để tối đa hóa sự sẵn sàng ứng phó, siêng năng tập luyện, hoạt động tốt, rút ra nhiều bài học và trên hết là hỗ trợ lẫn nhau”.

Tham gia cuộc tập trận còn có tàu khu trục JS Yuudachi (DD 103) lớp Murasame của Nhật Bản, tàu khu trục HMAS Arunta (FFH 151) lớp Anzac của Australia và máy bay tuần tra P-8 của Hải quân Mỹ. Ông Wakushima Hidetaka, sĩ quan chỉ huy của JS Yuudachi cho biết: “Thông qua quá trình huấn luyện thực tiễn, chúng tôi nâng cao kỹ năng chiến thuật và sự hợp tác giữa JMSDF với lực lượng của Mỹ cùng lực lượng không quân và hải quân Australia”./.

Hồng Anh
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo