Thế giới

Mưa vẫn trút xuống hạ nguồn Dương Tử, lính cứu hộ TQ vật lộn giữa biển nước

Cập nhật lúc 13-07-2020 02:54:58 (GMT+1)

 

Mưa xối xả tiếp tục tấn công dữ dội các khu vực miền Nam, miền Trung và miền Đông Trung Quốc, với vùng trung nguồn và hạ nguồn sông Dương tử bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.


Mưa triền miên nhiều tuần khiến nước ngập ứ hàng loạt sông hồ, gây ra lũ lụt và lở đất. Các nhà chức trách Trung Quốc đã buộc phải nâng mức báo động lũ lụt ở sông Dương Tử và các khu vực lân cận lên cấp độ 2.

Theo CGTN, tính đến chiều 12/7, tổng cộng 141 người đã chết hoặc mất tích và gần 38 triệu người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở 27 vùng cấp tỉnh ở Trung Quốc, trong đó có An Huy và Giang Tây. Thiệt hại kinh tế lên đến 1 tỷ USD.

Ở tỉnh Giang Tây, chính quyền địa phương đã nâng cảnh báo thảm họa lên mức cao nhất, khi nước ở các hồ Dongting và Poyang dâng lên "mức nguy hiểm".

Ở tỉnh Hồ Bắc thuộc miền trung, lũ lụt làm gián đoạn liên lạc và điện sinh hoạt, ảnh hưởng hàng chục đường cao tốc ở địa phương, gây trở ngại cho công tác cứu hộ - cứu trợ. Các nhân viên phải kiệu người trên vai vượt qua nước lụt đến chỗ an toàn, hoặc lặn xuống sâu để mở khóa cửa. 

Ở tỉnh Quý Châu, lực lượng cứu hộ đang làm mọi thứ có thể để trợ giúp người dân. Còn ở thành phố Vũ Di Sơn thuộc tỉnh Phúc Kiến miền đông nam, lính cứu hỏa đã tìm thấy một gia đình 4 người, với một trong số đó là một em bé 7 ngày tuổi, bị kẹt trong nhà. Trong một vụ khác, nhân viên cứu hộ đã giúp một bé trai 5 tuổi cùng gia đình em bị kẹt giữa nước lụt. Họ lập một chiếc cầu bằng dây thừng cho các nạn nhân vượt lũ và bế em bé đến nơi an toàn

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn tiếp tục hoành hành ở nhiều vùng thuộc Vũ Di Sơn trong những ngày tới, và mực nước các con sông sẽ tiếp tục dâng cao.

Một số hình ảnh mưa lũ tiếp tục tấn công nhiều vùng miền Trung Quốc:

Ảnh: THX/China Daily/CGTN

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo