Thế giới

Mua khí đốt Mỹ đắt gấp 4 lần, châu Âu có động thái đối phó

Cập nhật lúc 07-11-2022 17:46:57 (GMT+1)
Tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng chỉ trích Mỹ áp đặt "tiêu chuẩn kép" về giá khí đốt.

 

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ thống nhất điều chỉnh kế hoạch mua khí đốt chung với mục đích buộc các đối tác và đồng minh giảm giá bán xuống mức "hợp lý hơn".


Các nước thành viên EU dự kiến sẽ cải thiện thủ tục mua khí đốt và thống nhất mua khí đốt với một mức giá chung "hợp lý hơn" vào cuối tháng này, ủy viên Liên minh châu Âu, Thierry Breton nói, theo báo Pháp Le Figaro.

Mục đích của EU là đối phó với mức giá khí đốt tăng vọt do lệnh trừng phạt Nga và chính sách từ bỏ khí đốt Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Thay vì các nước thành viên EU tự do đàm phán mua khí đốt, sự đồng thuận về một thỏa thuận chung giúp củng cố vị thế của EU trước các nhà cung cấp khác ngoài Nga và tiến tới giúp giá khí đốt giảm xuống mức "hợp lý hơn", ông Breton cho biết.

Cùng với việc đánh giá lại quy trình mua khí đốt, EU sẽ đưa ra một kế hoạch “tạm thời” nhằm hạn chế giá khí đốt, Le Figaro đưa tin. Sáng kiến này đã được áp dụng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Pháp đang đề xuất mở rộng trên phạm vi toàn khối.

Các nhà lãnh đạo EU đang xúc tiến thúc đẩy đàm phán với các đối tác và đồng minh cung cấp khí đốt như Na Uy và Mỹ. Theo tờ Le Fiagro, EU muốn tận dụng ảnh hưởng của khối, đặc biệt là đóng góp vào nền kinh tế toàn cầu để hối thúc đối tác giảm giá.

Ông Breton nói EU đã thành công trong việc đa dạng nguồn cung khí đốt nhờ Qatar, Mỹ và Na Uy, qua đó gần như lấp đầy các kho dự trữ trước mùa đông năm nay. Tuy nhiên, quan chức EU thừa nhận rằng việc khối trả mức giá đắt gấp 4 lần để mua khí đốt của Mỹ so với giá Mỹ bán ở trong nước là điều "không bình thường".

Riêng vấn đề Mỹ bán khí đốt cho EU với giá quá cao, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận cụ thể hơn trong tương lai gần, ông Breton nói thêm.

MINH AN (theo RT)
Nguồn: nongthonviet.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo