Thế giới

Một phụ nữ Nga bị buộc tội gián điệp ở Mỹ

Cập nhật lúc 17-07-2018 08:40:58 (GMT+1)

 

Bà Maria Butina, 29 tuổi, bị buộc tội là gián điệp của chính phủ Nga để xâm nhập vào các nhóm chính trị.


Bà Maria Butina đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ với đảng Cộng hòa và ủng hộ quyền sở hữu súng, theo truyền thông Mỹ.

Các tội danh không liên quan đến cuộc điều tra của Mueller về việc Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Bà này bị cáo buộc làm việc theo chỉ đạo của một quan chức cấp cao của điện Kremlin.

Luật sư của bà Butina, ông Robert Driscoll nói rằng thân chủ của ông "không phải là gián điệp" mà chỉ là một sinh viên quan hệ quốc tế "đang tìm cách sử dụng trình độ của mình để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh".

Ông nói thêm rằng các cáo buộc này bị "thổi phồng" và không có dấu hiệu nào cho thấy bà Butina muốn gây ảnh hưởng hoặc làm suy yếu bất kỳ chính sách, luật pháp cụ thể nào, hay chính phủ Hoa Kỳ ".

Ông Driscoll cho biết thân chủ của ông đã "hợp tác với nhiều tổ chức chính phủ khác nhau trong nhiều tháng".

Bà Butina, sống ở Washington, bị bắt hôm Chủ nhật và bị tạm giam để điều trần vào thứ Tư 18/7, Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết trong một tuyên bố.

Thông báo về vụ bắt giữ bà Butina được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp ông Vladimir Putin, và lên tiếng bảo vệ điện Kremlin chống lại cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump nói rằng không có lý do gì để Nga can thiệp vào cuộc bỏ phiếu.

Vụ bắt giữ cũng xảy ra vài ngày sau khi Bộ Tư pháp buộc tội 12 nhân viên tình báo Nga đã tấn công vào hệ thống máy tính của các thành viên đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bà Butina bị buộc tội gì?

Trong buổi tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Hai 16/7, đặc vụ FBI Kevin Helson cho biết nhiệm vụ của bà Butina là "khai thác các mối quan hệ cá nhân với những người Mỹ có ảnh hưởng trong giới chính trị Mỹ nhằm thúc đẩy lợi ích của Liên bang Nga".

Bà đã làm như vậy mà không cần đăng ký hoạt động của mình với chính phủ Hoa Kỳ, theo yêu cầu của Đạo luật đăng ký cơ quan nước ngoài, các công tố viên cho hay.

Bà Butina tìm cách tăng cường quan hệ với một "tổ chức ủng hộ sở hữu súng", DOJ nói, nhưng không nêu tên bất kỳ nhóm hay chính trị gia nào.

Bà bị buộc tội đã cố gắng "thiết lập" một kênh "thông tin liên lạc hỗ trợ cho các đại diện của Chính phủ Nga".

Bà Butina đã tổ chức một sự kiện để tiếp tục gây ảnh hưởng đến "quan điểm của giới chức Mỹ như những quan điểm liên quan đến Liên bang Nga".

Bà Butina đã báo cáo cho một quan chức Nga về hoạt động của mình bằng cách sử dụng các thông điệp trên Twitter và các hình thức khác.

Trong một thông điệp, giới chức Nga nói với bà Butina: "Ngôi sao chính trị đã mọc trên bầu trời. Bây giờ điều quan trọng là phải bay lên đỉnh cao và không lụi tàn (rơi) sớm".

Bà Butina là ai?

Bà Butina, đến từ Siberia, sang Mỹ để du học.

Bà từng thành lập một nhóm gọi là Quyền mang theo vũ khí tại Nga. Truyền thông Hoa Kỳ trước đó đã đưa tin về mối quan hệ của bà với Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA).

Bà từng phủ nhận làm việc cho chính phủ Nga.

Tờ Washington Post đưa tin rằng bà từng là trợ lý cho một chủ ngân hàng Nga, cựu thượng nghị sĩ Alexander Torshin.

Ông này bị Bộ Tài chính Mỹ xử phạt vào tháng Tư.

Ông Torshin, một thành viên của NRA, và bà Butina đã tham dự các sự kiện NRA ở Mỹ bắt đầu từ năm 2014.

Bà cũng tham dự một sự kiện trong chiến dịch tranh cử của Trump và được cho là đã hỏi ông Trump về quan điểm của ông đối với quan hệ với Nga.

"Chúng tôi có mối quan hệ tốt với Putin", ông Trump đã trả lời, theo tờ Washington Post.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo