Thế giới

Một nhà sư Tây Tạng tự thiêu ở tỉnh Tứ Xuyên

Cập nhật lúc 01-03-2009 17:08:04 (GMT+1)
Một nhà sư Tây Tạng

 

Gần đến kỷ niệm 50 năm Đức Đạt Lai Lạt Ma lưu vong, bất ổn định tại Tứ Xuyên gia tăng. Một nhà sư đã tự thiêu tại thành phố Aba.


Tân Hoa xã hôm 28.2 xác nhận tình hình bất ổn tại Tứ Xuyên vào dịp kỷ niệm 50 năm Đức Đạt Lai Lạt Ma lưu vong. Ngày 27.02.09, một nhà sư đã tự thiêu tại thành phố Aba, một thành phố đông dân Tây Tạng thuộc tỉnh Tứ Xuyên.

Ngay từ hôm 27.2, tổ chức ‘’Sinh viên vì một Tây Tạng  tự do’’ trụ sở tại New York đã loan tin rộng rãi về vụ tự thiêu, diễn ra gần tu viện Kirti, tỉnh Tứ Xuyên khi chính quyền địa phương ngăn cản hàng ngàn tu sĩ vào bên trong tu viện.

Trong khi đa số các tu sĩ giải tán theo lời khuyên của các bậc trưởng thượng thì một tu sĩ trẻ khỏang 20 tuổi, khóac lá cờ Tây Tạng có hình Đức Đạt Lai Lạt Ma châm lửa tự thiêu.

Theo lời một nhân chứng mà tổ chức ‘’Sinh Viên vì một Tây Tạng Tự do ‘’ liên lạc được, công an đã bắn ba phát vào người tự thiêu và mang nạn nhân đi. Hiện không ai rõ tu sĩ này sống chết ra sao.

Về phía chính quyền địa phương cho báo chí biết sau khi dập tắt ngọn lửa, cảnh sát đã đưa nạn nhân vào bệnh viện để chữa vết phỏng ở đầu và cổ.

AFP đã liên lạc với một số cư dân thành phố Aba và được xác nhận là công an có nổ ba phát súng nhưng không nói rõ là nhắm bắn vào ai.

Một nhân viên tòa thị chính không nêu tên nói thêm với AFP là có vụ tự thiêu nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết vì ‘’điện thọai bị nghe trộm’’

Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo