Thế giới

Một lần đến thăm nhà bà Vanga

Cập nhật lúc 08-02-2019 19:06:44 (GMT+1)
Tác giả bên bức tượng nhà tiên tri Vanga.

 

Tôi đưa cho người trực ngoài cửa khu nhà thờ của nhà tiên tri Vanga 10 leva (tiền Bulgaria) và nhận từ chị 5 cây nến nhỏ. Chị chỉ sang chiếc bàn đối diện, trên có giá gỗ với 10 ngăn được ghi nội dung theo từng ngăn bằng tiếng Anh, về những điều du khách có thể cầu ước: Tiền bạc, hạnh phúc, sức khỏe, công việc, gia đình, nhà cửa... Tôi thả vào ngăn ghi "sức khỏe" tờ 5 leva rồi đem mấy cây nến vào trong khu nhà thờ.


Chuyện về khả năng kỳ lạ của nhà tiên tri mù Vanga

Từ lâu tôi đã được nghe khá nhiều câu chuyện về nhà tiên tri bị mù Vanga ở Bulgaria, có những chuyện như hoang đường. Nhưng, khi trực tiếp đến thăm khu lưu niệm của nhà tiên tri nổi tiếng này và được nghe giới thiệu một số tư liệu, trong đó có cuốn sách "Bí mật của Vanga" của nữ tiến sĩ Tinka Miteva, tôi biết thêm khá nhiều chuyện về bà.

Theo tiến sĩ Tinka Miteva, nhà tiên tri Vanga dự đoán đúng nhiều sự kiện gây kinh hoàng cả thế giới. Thậm chí bà còn biết trước cái chết của chính mình. Tiến sĩ Tinka Miteva đã kể lại những lần có dịp được gặp nhà tiên tri Vanga, bà thấy người dân xếp hàng dài chờ đợi hàng giờ để được gặp Vanga, nhờ bà tiên đoán những vấn đề về cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải đến gặp trực tiếp bà Vanga. Nhiều người đã gửi thư tay cho bà và phần lớn những tiên đoán đều được thư ký của bà ghi lại. Những tiên đoán của bà Vanga đưa ra đến 80% thành sự thực. Có thể điểm ra một số dự đoán của nhà tiên tri đã từng làm thế giới kinh ngạc.

Năm 1942, bà được vua Bulgaria là Boris III mời tới xin lời tiên tri. Vanga không nói nhiều với vua Boris. Bà chỉ nhắc vị vua này phải luôn ghi nhớ lấy ngày 28 tháng 8. Vị vua cũng không hiểu vì sao mình phải nhớ lấy ngày đó. Nhưng, hơn một năm sau, người dân Bulgaria đã hiểu. Đúng ngày 28 tháng 8 năm 1943, vua Boris III từ trần...

Năm 1980, bà dự đoán vào tháng 8 năm 1999 hoặc 2000, Kursk sẽ gặp nạn. Và đúng vậy, ngày 12-8-2000, tàu ngầm nguyên tử Kursk (K-141) của Nga bị chìm ở biển Barent.

Năm 1989, bà dự báo về thảm họa 11-9 ở Mỹ: "Kinh hoàng quá. Niềm tự hào của nước Mỹ sẽ bị sụp đổ sau cuộc tấn công của những con chim sắt. Sói sẽ hú trong bụi rậm, máu thiên lương sẽ đổ". Và đúng như bà dự đoán, ngày 11-9-2001, tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới ở New York bị máy bay không tặc tấn công và đổ sụp, làm hàng nghìn người chết.

Thảm họa kép xảy ra tại Nhật Bản vào tháng 3-2011 cũng được bà tiên đoán chính xác. Trận động đất, sóng thần, rò rỉ phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân của Nhật làm hàng chục nghìn người chết và mất tích...

Điều đặc biệt là bà Vanga đã biết chính xác ngày mất của mình, đó là ngày 11-6-1996. Đúng ngày đó bà đã qua đời trên bàn mổ trong một bệnh viện lớn tại Sofia do căn bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên, không phải sự tiên đoán nào của bà cũng đúng. Ví như bà dự đoán xung đột vũ trang tại Nam Ossetia; những vụ mưu sát các nhà lãnh đạo và nguyên thủ quốc gia sẽ dẫn đến bùng nổ chiến tranh thế giới III vào năm 2010 và kết thúc năm 2014, đã không hề xảy ra...

Song, dù sao những dự đoán của bà về thế giới, hay những cá nhân sau nhiều năm đã diễn ra đúng như lời bà tiên tri là một hiện tượng rất nhiều người quan tâm.

Khả năng tiên tri của bà Vanga có từ đâu?

Qua những hình ảnh, tư liệu về bà Vanga tại khu lưu niệm của gia đình bà, với sự hỗ trợ của cán bộ sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, tôi có thêm nhiều thông tin về nhà tiên tri. Bà Vanga sinh ngày 3-10-1911 ở vùng Strumica, nay thuộc Cộng hòa Maccedonia. Trong thời kỳ Bulgaria lấn chiếm khu vực này (1941-1944), bà chuyển đến Petrich, Bulgaria sinh sống. Mẹ của Vanga sức khỏe không tốt nên sinh bà bị thiếu tháng vì thế bà gặp nhiều biến chứng về sức khỏe.

Tuy vậy, khi còn nhỏ, Vanga hoàn toàn bình thường. Cha bà phục vụ trong quân đội Bulgaria thời Thế chiến thứ nhất và mẹ mất khi Vanga còn bé. Vanga rất thông minh, có đôi mắt xanh và tóc vàng

Những bí ẩn về nữ tiên tri mù xuất phát từ khi một cơn bão ập đến ngôi làng bà sinh sống. Khi đó Vanga mới 12 tuổi. Ban ngày, trời bỗng tối sầm lại, gió giật tung cây cối, nhà cửa. Trận lốc xoáy đã nhấc bổng cô bé lên không trung và cuốn tới cánh đồng gần đó.

Người ta phát hiện ra bà sau một thời gian tìm kiếm. Lúc đó bà trông thật tơi tả và đầy sợ hãi. Mắt bị cát và bụi che lấp nên bà không thể mở mắt ra được vì đau đớn. Dù được chạy chữa nhưng đôi mắt bà không thể cứu chữa. Bà trở nên mù lòa từ đó. Người ta đồn đoán rằng chính cơn bão đã có những tác động lớn, gây chấn động não bộ của Vanga và giúp bà có khả năng nhìn thấu tương lai.

Theo tài liệu ghi lại, Vanga bắt đầu có khả năng "nhìn thấu tương lai" vào năm 16 tuổi. Lần đó đàn cừu của cha cô bỗng dưng bị mất một con, cô bé đã nói cho ông chính xác địa điểm con cừu đang bị kẻ trộm giữ. Sau này, theo lời cô kể lại, trước hôm "bóng ma phát sáng" xuất hiện một vài đêm, cô đã liên tục mơ thấy có một nhân vật siêu phàm tới gặp cô và trao cho sứ mệnh cao cả...

Rồi Vanga nhận thấy mình bắt đầu có những giấc mơ kỳ lạ về các tai họa mà sau đó đều trở thành hiện thực. Rất nhiều lần Vanga đưa ra lời "cảnh báo" với dân làng rằng chiến tranh sẽ xảy ra vào một ngày không xa nhưng mọi người không tin...

Và đúng như lời tiên đoán của Vanga, vào một đêm mùa đông tháng Giêng năm 1941, quân phát xít Đức vượt biên giới vào Nam Tư. Buổi sáng hôm đó, người dân thành phố Strumica đi tìm nơi ẩn nấp, chỉ có Vanga và Liupka ở lại nhà. Đến trưa thì trên đường phố đã xuất hiện các loại xe cơ giới hạng nặng. Quân Đức lùng sục tìm kiếm tài sản khắp nơi...

Hai ngày sau, dân làng trở về. Họ kinh ngạc bởi Vanga đứng ở một góc phòng, nói ra những lời của người khác, nêu đúng tên, vị trí các sự kiện xảy ra. Vanga nói về số phận của những người dân thành phố đã bị quân Đức bắt đi, ai còn ai mất, ai sẽ trở về và về khi nào... Sau đó, những người mà Vanga tiên đoán đã trở về đúng thời hạn như cô đã nói.

Tiếng đồn về nữ tiên tri Vanga lan nhanh trong thành phố. Người ta bắt đầu kéo đến nhà bà. Trong suốt thời Thế chiến thứ hai, Vanga lại càng được nhiều người tin tưởng, đến gặp với hy vọng bà giúp tìm ra manh mối họ hàng đang sống ở đâu, hay là tìm ra chỗ họ đã chết. Thậm chí, nữ tiên tri còn mách bảo một số người làm cách nào để tránh né thương tích của chiến tranh, làm thế nào để tìm lại đồ vật đã mất...

Tháng 10 năm 1945, Vanga cưới Dimitar Gushterov và họ chuyển đến ở tại Petrich. Sau này Dimitar cũng tham gia quân đội. Đến năm 1947, ông bị bệnh nặng và chết vào ngày 1-4-1962.

Rất nhiều người trên thế giới, trong đó có cả những nhân vật quan trọng, những nhà nghiên cứu chứng kiến và thừa nhận tài tiên tri của Vanga, nhưng chưa có một giải thích nào đầy đủ về việc vì sao Vanga có được khả năng khác người đó. Tất cả đều là những giả thuyết mà thôi.

 

Du khách cầu ước những điều may mắn trong nhà thờ.

Từ chuyện nhà tiên tri đến tour du lịch

Từ thủ đô Sofia đi mất hơn 2 giờ đồng hồ, qua chặng đường 175 km, chúng tôi tới thị trấn Rupite, một địa danh khá nổi tiếng mà hầu hết du khách đến Bulgaria đều muốn một lần đến. Rupite được biết đến với nhiều thắng cảnh nhưng chắc hẳn nơi đây có khu lưu niệm nhà tiên tri mù Vanga từng sống đã thu hút sự tò mò của du khách.

Con đường dẫn vào khu lưu niệm không lớn, chạy quanh co qua những khu dân cư. Khu lưu niệm được xây dựng khá thân thiện và gần gũi với thiên thiên. Bãi đỗ xe rộng đủ chỗ cho cả trăm chiếc xe du lịch lớn. Con đường lát đá chạy giữa thảm cỏ với những chiếc ghế băng bằng sắt đặt dưới tán những cây cổ thụ dẫn vào khu nhà chính. Một bức tượng bà Vanga ngồi trong tư thế như đang tiên đoán và chào đón du khách từ bên ngoài.

Qua chiếc cầu dẫn vào khu nhà chính là một nhà thờ nhỏ được dựng lên để du khách khi đến đây thắp nến cầu nguyện những điều tốt lành. Bên ngoài nhà thờ là ngôi mộ của nhà tiên tri được xây khá khiêm tốn. Trên mộ, phía dưới cây thánh giá là bức ảnh bà Vanga cùng mấy dòng chữ ghi ngày sinh và ngày mất của bà.

Tiếp đó là nhà trưng bày những bức ảnh bà đang chữa bệnh cho các em bé, hay đang tiên đoán cho nhiều người, trong đó có không ít những nhân vật quan trọng của nhiều nước ở châu Âu.

Một màn hình đang chiếu lại tư liệu khi bà còn sống người ta đã ghi lại được. Qua khu vườn với rất nhiều cây ăn quả như hồng, quýt, nho, bưởi... là dãy nhà nghỉ, làm việc của bà và các cộng sự với những bộ bàn ghế đơn giản, giường, tủ, những bức ảnh Chúa trên tường... được lưu giữ khá đầy đủ. Tất cả làm hài lòng du khách khi đến tham quan và tìm hiểu về nhà tiên tri nổi tiếng này.

Tôi được biết hằng ngày có hàng trăm người, thậm chí vào mùa du lịch ở đây có hàng nghìn người đến mỗi ngày. Mỗi người vào tham quan phải mua vé với mức giá khoảng 400 nghìn đồng Việt Nam. Việc quản lý và duy trì hoạt động khu nhà cũng như sử dụng kinh phí thu được do một đơn vị văn hóa và du lịch đảm nhận. Đây thực sự là một địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn đưa lại hiệu quả kinh tế khá tốt ở Bulgaria, rất đáng tham khảo.

Phạm Văn Miên
Nguồn: antg.cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo