Thế giới

Một bước ngoặt đang đến với Tổng thống Ukraine Zelensky

Cập nhật lúc 28-07-2022 12:46:30 (GMT+1)
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh Ukrinform

 

Điều tối quan trọng đối với Kiev là không để xảy ra cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở vùng Kherson. Nếu Ukraine thua trong trận này, khu vực Kherson sẽ trở thành lãnh thổ của Nga.


Ukraine đặt thời hạn cho việc giành lại Kherson vào đầu tháng 9

Trong một thông điệp video hôm thứ Bảy 23/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố một cuộc phản công thành công vào Kherson. Theo ông, các lực lượng Ukraine đang tiến "từng bước" vào thành phố.

Trợ lý của người đứng đầu chính quyền khu vực Kherson (hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Liên bang Nga) Sergey Khlan lưu ý rằng một bước ngoặt trên chiến trường đã đến.

"Chúng tôi đang chuyển từ hành động phòng thủ sang phản công", Khlan nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Ukraine.

Theo ông, vùng Kherson chắc chắn sẽ được giải phóng vào tháng 9 tới.

Các hãng truyền thông Ukraine đã tuyên truyền về cuộc tấn công này được một tháng. Các kênh Telegram của Ukraine nói rằng các quốc gia phương Tây có thể xem xét lại thái độ của họ đối với cuộc xung đột ở Ukraine và cắt nguồn cung cấp vũ khí nếu Lực lượng vũ trang Ukraine không chứng minh được khả năng tấn công của họ.

Tại một hội nghị ở Colorado, Richard Moore, Cục trưởng Cục Tình báo Anh nói rằng, người Nga sẽ "phải tạm dừng theo một cách nào đó để các lực lượng Ukraine mở cuộc tấn công".

Tuần trước, các lực lượng Ukraine đã pháo kích vào cầu Antonovsky bắc qua Dnepr từ các hệ thống HIMARS của Mỹ. Cây cầu dường như bị hư hỏng nhẹ và hiện đang được sửa chữa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết khi tham khảo thông tin tình báo rằng một nhóm quân Ukraine đã cố gắng tiến hành một chiến dịch đổ bộ vào vùng biển cửa sông Dniester.

Về lý thuyết quân sự, một cuộc tấn công đòi hỏi phải có trình độ tác chiến nhất định, huấn luyện quân và vật chất sẵn có. Tuy nhiên theo các chuyên gia, Lực lượng vũ trang Ukraine không có sẵn năng lực như vậy.

Một cuộc tấn công không thành công sẽ dẫn đến tổn thất lớn cho Lực lượng vũ trang Ukraine, đồng thời cũng có thể khiến toàn bộ mặt trận sụp đổ và Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiến vào không gian hoạt động ở cả phía nam đất nước và ở Donbass.

Tóm lại, nếu cuộc tấn công của Ukraine vào vùng Kherson thất bại, chế độ Kiev sẽ sụp đổ. Moscow đang kiên nhẫn chờ đợi Tổng thống Ukraine Zelensky thực hiện điều đó.

Khoảnh khắc quyết định đối với ông Zelensky

Ukraine ấn định "giải phóng" vùng Kherson vào tháng 9 vì tháng 9 là thời điểm Kherson sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc khu vực này gia nhập Nga.

Các nhà chức trách Ukraine muốn đưa ra trách nhiệm hình sự đối với công dân vì họ đã tham gia vào các cuộc trưng cầu dân ý như vậy.

Tình huống này cho thấy tầm quan trọng của thời điểm này. Khi khu vực Kherson trở thành lãnh thổ của Nga, Ukraine sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi pháo kích vào khu vực này. Nếu điều này xảy ra, Kiev sẽ phải đối phó với những hành động trả đũa của Nga với quy mô lớn hơn nhiều.

Theo kênh Resident Telegram, hộ chiếu Nga ở vùng Kherson được cấp trong 10-15 ngày. Tốc độ này nhanh gấp 5 lần so với ở chính Nga. Khoảng 90.000 người trong khu vực đã nhận được quốc tịch Nga.

Tình hình sẽ thay đổi đáng kể khi các cuộc trưng cầu dân ý tương tự tiếp tục diễn ra trên lãnh thổ của Ukraine trước đây. Nga sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ của mình và những người Ukraine khác sẽ có thể thấy rằng cuộc sống ở những vùng đó được cải thiện và trở lại bình thường. Tất cả mọi người sẽ thấy rõ rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine không có khả năng chiến đấu hiệu quả. Ngoài ra, phương Tây có thể quay lưng với ông Zelensky.

Thùy Dung
Nguồn: danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo