Thế giới

Medvedev hy vọng sẽ thảo luận với Obama về NMD

Cập nhật lúc 01-03-2009 17:35:20 (GMT+1)
Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu làm Nga khó chịu

 

Trả lời phỏng vấn báo chí Tây Ban Nha trước chuyến thăm Madrid, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thông báo, ông cho rằng chính quyền mới của tân Tổng thống Obama nên có thái độ “sáng tạo hơn” về vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu so với chính quyền tiền nhiệm G. Bush.


Theo lời Tổng thống Nga, ông dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề này tại cuộc gặp với ông Barack Obama diễn ra vào tháng Tư trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 tại Luân Đôn.

Theo lời Tổng thống Nga, ý định triển khai các bộ phận thuộc NMD của Mỹ tại châu Âu “không đúng lúc” và nó khiến Nga cảm thấy “tức giận” vì nếu không trực tiếp thì nó cũng gián tiếp nhằm chống lại Nga.

“Tất nhiên, là Nga không thích, điều đó hoàn toàn rõ ràng. Nhưng đó có thể là điều gì? Không ai bác bỏ sự tồn tại của những mối đe dọa khác nhau trong đó có mối đe dọa đi đối với những hành động của chủ nghĩa khủng bố, mối đe dọa đến từ một chế độ bất ổn. Hãy cùng nhau đáp trả những hành động này chứ không phải cô lập lẫn nhau ra khỏi quá trình này và chúng tôi đã không ít lần đề nghị điều này trong đó có Mỹ”, TT Medvedev nói.

Theo lời ông chủ điện Kremlin, Moscow tính đến việc chính quyền mới của Mỹ sẽ có thái độ “sáng tạo và mềm dẻo hơn” về vấn đề triển khai NMD tại châu Âu.

“Chúng ta đã nhận được tín hiệu từ những đồng nghiệp Mỹ. Tôi hy vọng những tín hiệu này sẽ biến thành hành động cụ thể. Tôi hy vọng rằng, trong lần gặp gỡ đầu tiên của mình với Tổng thống Mỹ, Barack Obama, chúng tôi sẽ thảo luận về NMD – đó là vấn đề cấp bách ít nhất là đối với châu Âu”, Tổng thống Nga nói.

Mỹ có kế hoạch triển khai 10 tên lửa đánh chặn tại Ba Lan trước năm 2013 cũng như trạm radar tại CH Czech với lý do chống lại mối đe dọa tên lửa có thể từ phía Iran. Nga lo ngại rằng những hệ thống này sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia Nga.

Lãnh đạo Nga cho rằng, nhằm đáp trả kế hoạch này của Mỹ, Nga sẽ triển khai những tổ hợp tên lửa Iskander tại khu vực Kaliningrad khu vực giáp Ba Lan và Litva.

Theo RIA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo