Thế giới

Máy bay Nga "bí ẩn" tới Venezuela giữa lúc bất ổn chính trị

Cập nhật lúc 25-01-2019 04:55:44 (GMT+1)
Dữ liệu hành trình chuyến bay được cho chở Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Venezuela vào ngày 23/1.

 

Một máy bay Nga được xác định tới Venezuela vào đêm ngày 23/1 làm dấy lên mối nghi ngờ đây là chuyến bay chở Tổng thống Vladimir Putin.


Chính trị tại Venezuela đang rơi vào cảnh bất ổn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và một quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “bất hợp pháp”..

Việc Mỹ và các nước Mỹ Latinh công nhận ông Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela được xem là hành động nhằm thách thức trực tiếp đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Đáp trả trước hành động của Mỹ, ông Maduro tuyên bố Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Theo hãng tin AMN, chia sẻ trên Twitter, nhà quan sát trực tuyến Manu Gomez cho hay chiếc máy bay Nga đã thực hiện hành trình dài di chuyển qua Đại Tây Dương để tới Venezuela.

Dựa theo hành trình chuyến bay, máy bay Nga khởi hành từ thủ đô Moscow vào ngày 23/1 và tới sân bay quốc tế Simon Bolivar ở thành phố Maiquetia của Venezuela cùng ngày.

Máy bay này được cho đã thực hiện hành trình tới Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tới Venezuela. Điều này khiến một số nhà quan sát cho rằng, có thể chuyến bay đã chở Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Venezuela.

Vào sáng ngày 23/1, Tổng thống Putin đã gặp gỡ người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ là Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ở thủ đô Moscow để thảo luận về tình hình chiến sự ở Syria cũng như nhiều vấn đề nóng trên thế giới.

Hôm nay (24/1), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh những diễn biến chính trị tại Venezuela chứng minh thái độ thực sự của phương Tây đối với luật pháp quốc tế.

“Những diễn biến ở Venezuela là minh chứng rõ nét cách phương Tây hành xử với luật pháp quốc tế trong việc không can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia có chủ quyền nhưng họ lại đang làm thay đổi quyền lực lãnh đạo ở Venezuela”, bà Zakharova chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Trước đó, hôm 23/1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma quốc gia Nga Konstantin Kosachev nhấn mạnh chính sách của Mỹ đối với Venezuela và những tuyên bố gần đây của Tổng thống Donald Trump đã cho thấy sự can thiệp thô bạo và trực tiếp vào chuyện nội bộ của một quốc gia có chủ quyền.

“Chính sách hiện thời của Mỹ đối với Venezuela bao gồm những tuyên bố mới đây của Tổng thống Trump chứng minh sự can thiệp thô bạo và trực tiếp vào các vấn đề của Venezuela. Thế giới biết rõ sự thay đổi quyền lực ở Libya là có sự can thiệp trực tiếp từ Mỹ cũng như những khó khăn mà Iraq và Syria vẫn đang phải đối mặt vì Mỹ can thiệp. Venezuela hiện là quốc gia tiếp theo chịu tác động”, TASS dẫn lời ông Kosachev.

Ông Kosachev nhấn mạnh thêm, những sự kiện đang diễn ra ở Venezuela là chuyện nội bộ của quốc gia này.

Minh Thu (lược dịch) 
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo