Thế giới

Matxcơva báo cáo kỷ lục số người chết vì COVID-19

Cập nhật lúc 28-06-2021 16:18:40 (GMT+1)
Matxcơva hôm Chủ nhật (27/6) ghi nhận số người chết vì COVID-19 hàng ngày cao nhất cho đến nay tại Nga. (Ảnh minh họa: Reuter

 

Matxcơva hôm Chủ nhật (27/6) ghi nhận số người chết vì COVID-19 hàng ngày cao nhất cho đến nay tại Nga.


Đại dịch COVID-19 hiện đã giết chết gần 4 triệu người trên khắp thế giới. Các chiến dịch tiêm chủng làm giảm số lượng ca nhiễm ở nhiều quốc gia phát triển, nhưng biến chủng Delta vẫn là một mối lo ngại.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, loại biến chủng này hiện đã có mặt ở 85 quốc gia và là loại dễ lây lan nhất trong số các chủng COVID-19 được xác định.

Nga đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ 3. Thủ đô Matxcơva hôm 27/6 ghi nhận 144 người chết do COVID-19, một ngày sau khi Saint Petersburg đạt con số cao nhất.

Thành phố Saint Petersburg đã tổ chức 6 trận đấu Euro 2020 và sẽ tổ chức trận tứ kết vào 2/7, với số lượng khán giả giới hạn nhưng vẫn lên tới 26.000 người.

Nhìn chung, nước Nga đã chứng kiến sự bùng nổ số ca nhiễm mới kể từ giữa tháng 6 do biến thể Delta.

Sự gia tăng đáng kể các ca mắc bệnh diễn ra khi các quan chức ở Matxcơva đang thuyết phục những người Nga còn hoài nghi về vaccine đi tiêm. Thành phố dỡ bỏ hầu hết các hạn chế chống dịch vào cuối năm ngoái.

"Để ngăn chặn đại dịch, một điều cần thiết là tiêm chủng nhanh chóng, quy mô lớn. Không ai phát minh ra giải pháp nào khác", thị trưởng Matxcơva Sergei Sobyanin nói với kênh truyền hình nhà nước hôm 26/6.

Biến thể Delta cũng đang làm bùng phát các ổ dịch mới ở Đông Nam Á và Australia, nơi các nhà chức trách đã tái áp dụng hoặc gia hạn các biện pháp hạn chế chống dịch.

Hơn 5 triệu cư dân Sydney đã bước vào ngày Chủ nhật phong tỏa đầu tiên trong chuỗi phong tỏa kéo dài hai tuần để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Các nhà hàng, quán bar và quán cà phê đã đóng cửa và các yêu cầu người dân ở nhà được ban hành, khiến trung tâm thành phố trở nên vắng vẻ. Số ca COVID-19 tại đây dự kiến còn tăng cao.

Tại Đông Nam Á, Thái Lan sẽ áp dụng lại các hạn chế đối với các nhà hàng, công trường xây dựng và việc tụ tập ở thủ đô Bangkok từ 28/6.

Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha cho biết ông có kế hoạch mở cửa hoàn toàn trở lại đất nước vào tháng 10, nhưng điều này sẽ đòi hỏi họ phải đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu người Thái trong 4 tháng.

Tại nước láng giềng Malaysia, một cuộc phong tỏa trên toàn quốc đã diễn ra trong khoảng một tháng và sẽ tiếp tục, chưa có ngày mở cửa cụ thể. Các quy định phong tỏa dù vậy được dự kiến sẽ nới lỏng theo từng giai đoạn.

Bangladesh cũng cho biết sẽ áp đặt một lệnh phong tỏa quốc gia từ 28/6.

Phương Anh (Nguồn: Channel News Asia)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo