Thế giới

Malaysia thu giữ hơn 240 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của công ty nhà nước Trung Quốc

Cập nhật lúc 15-07-2019 04:16:11 (GMT+1)
(Ảnh: Bangkok Post).

 

Malaysia tịch thu hơn 1 tỷ ringgit (243,25 triệu USD) từ tài khoản ngân hàng của China Oil Pipeline Engineering Ltd (CPP) thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.


Vụ tịch thu xảy ra gần một năm sau khi Malaysia đình chỉ hai dự án đường ống, trị giá 2,3 tỷ USD, trong đó CPP là nhà thầu chính.

Chính phủ Malaysia trong tháng này yêu cầu HSBC chuyển các khoản tiền được giữ trong tài khoản của công ty Trung Quốc sang quỹ Tài nguyên Năng lượng Chiến lược Suria, thuộc sở hữu của Bộ Tài chính Malaysia. CPP bối rối khi ngân hàng chuyển tiền đơn phương ra khỏi tài khoản của mình mà không thông báo, công ty cho biết.

Các quan chức của Bộ Tài chính Malaysia, văn phòng thủ tướng và văn phòng công ty không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ Reuters. HSBC từ chối bình luận do bảo mật khách hàng.

Một quan chức công ty mẹ của CPP,  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, cũng từ chối bình luận.

Trong năm 2016, CPP giành được một hợp đồng từ chính phủ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak để xây dựng một đường ống dẫn dầu khí trải dài 600 km dọc theo bờ biển phía Tây của bán đảo Malaysia và 662 km đường ống dẫn khí ở Sabah, trên đảo Borneo. Nhưng các dự án đã bị đình chỉ vào tháng 7 năm ngoái bởi Thủ tướng Mahathir Mohamad, người bất ngờ đánh bại Najib trong cuộc bầu cử năm 2018. Ông Mahathir tuyên bố sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ những gì ông gọi là các dự án Trung Quốc "không công bằng" do chính quyền người tiền nhiệm Najib ký với Trung Quốc.

Các đối tác thương mại đồng ý tiếp tục xây dựng một dự án đường sắt trị giá hàng tỷ đô la, sau khi cắt giảm gần một phần ba chi phí, kết quả của nhiều tháng đàm phán làm căng thẳng mối quan hệ.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Reuters)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo