Thế giới

Lý do không ngờ khiến Donald Trump thay đổi thái độ với Tập Cận Bình

Cập nhật lúc 20-04-2017 12:10:45 (GMT+1)
Tổng thống Trump đã có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Tập Cận Bình. Nguồn: CNN

 

Trong bài phỏng vấn mới nhất trên chương trình “Fox and Friends” phát sóng hôm 18/4, Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ lý do tại sao ông lại thay đổi thái độ của mình đối với Trung Quốc.


CNN trích lời ông chủ Nhà Trắng trong cuộc phỏng vấn mới nhất cho hay, ông không từ bỏ cam kết cứng rắn với Trung Quốc xung quanh vấn đề tiền tệ như đã hứa trong chiến dịch tranh cử, tuy nhiên ông không nghĩ rằng mình lại “hợp” với Chủ tịch Tập Cận Bình đến thế.

“Tôi không xoa dịu lập trường của mình. Hãy nhìn xem, Trung Quốc đã tới Mỹ trước, Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã phát triển một mối quan hệ rất tốt. Tôi cho rằng ông ấy là một người tuyệt vời. Tôi thực sự đã hiểu thêm rất nhiều về ông ấy trong khoảng thời gian hai ngày vừa qua. Chúng tôi đã ở bên cạnh nhau hàng giờ. Chúng tôi có cuộc họp 15 phút theo lịch nhưng sau đó kéo dài tới 3 tiếng, cả ngày hôm sau cũng vậy. Chúng tôi đã có phản ứng hóa học rất tốt”, ông Trump hào hứng nói về người đồng cấp Trung Quốc.

Dù khẳng định mình không thay đổi quan điểm với Bắc Kinh, nhưng theo các chuyên gia có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt trước và sau của ông Trump. Trong bản kế hoạch kinh tế mà ông Trump đưa ra tháng 6/2016, trong chiến dịch vận động tranh cử, có mục “đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính phải gắn mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc”.

Đó là cách đây gần một năm. Giờ đây, Tổng thống Trump lại đang cố gắng thuyết phục các lãnh đạo Trung Quốc. Ông giải thích rằng, Bắc Kinh đang thay đổi thái độ của họ với Bình Nhưỡng và ông không muốn “liều lĩnh” can thiệp bằng cách đưa ra các vấn đề kinh tế.

“Tại sao tôi phải bắt đầu một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc giữa lúc Bắc Kinh đang giải quyết một vấn đề lớn hơn, đó là Triều Tiên? Tôi đang thỏa thuận với Trung Quốc bằng sự tôn trọng. Tôi rất tôn trọng ông Tập Cận Bình. Chúng ta sẽ xem ông ấy có thể làm được gì. Có thể ông Tập không giúp được nhiều, đó là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra nhưng tôi nghĩ ông ấy đang cố gắng. Khi đã cố gắng nhưng không thể giúp được thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác”, ông Trump chia sẻ.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm: “Tôi sẽ làm gì giữa lúc ông ấy đang đàm phán với Triều Tiên? Tôi sẽ “đánh” ông ấy bằng cụm từ thao túng tiền tệ sao? Đó là điều mà truyền thông giả mạo nghĩ tới. Ông Tập đang làm rất tốt với các tàu chở than bị trả lại Triều Tiên, tàu chở nhiên liệu cũng bị từ chối. Hai nước chưa từng xảy ra điều này trước đây. Chưa ai thấy được sự đáp trả tích cực như vậy từ Bắc Kinh…”

“…Các hãng tin giả mạo lại giật tít “Donald Trump đã thay đổi lập trường với Trung Quốc”. Tôi chẳng thay đổi gì cả. Bắc Kinh đang cố giúp chúng ta. Tôi không biết liệu nó có hiệu quả không nhưng tại sao tôi lại muốn đưa ra những tuyên bố nặng nề về thương mại hay tiền tệ chống lại người đang cố ngăn chặn một tình huống cực kỳ tồi tệ có thể xảy ra. Mọi người có hiểu được không?”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ muốn nhắc đến các tin tức cho biết Trung Quốc đã trả lại các tàu chở than của Triều Tiên trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Như vậy, có thể nói đàm phán về Triều Tiên là một lý do ngoại giao hoàn toàn hợp lý để thay đổi quan điểm trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Thêm vào đó, một lý do nữa khiến ông Trump có cái nhìn tốt đẹp hơn với Bắc Kinh là thiện cảm và sự hòa hợp bất ngờ với lãnh đạo Tập Cận Bình như ông đã nói ở trên.

Tuy nhiên, một trong những hứa hẹn mà ông Trump từng nói trong chiến dịch tranh cử là sẽ đưa việc làm trở lại Mỹ cũng như phát triển các công xưởng hàng hóa “made in America”. Sau cuộc gặp gỡ hai ngày với ông Tập, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố kế hoạch 100 ngày đàm phán thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ.

Thêm vào đó, ngay trong cuộc gặp gỡ thân thiện giữa hai nhà lãnh đạo, con gái của ông Trump, Ivanka đã được trao một thương hiệu riêng ở Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh làm như vậy với một sản phẩm của tổ chức Trump.

Ngoài ra, trong ngày 18/4, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, xem xét lại các điều luật sử dụng quỹ liên bang chỉ dành cho chính sách “mua hàng Mỹ” cũng như những quy định khắt khe hơn đối với lao động nước ngoài tạm thời. Các chuyen gia nhận định rằng, một lần nữa, mâu thuẫn giữa Tổng thống Trump và doanh nhân Trump vẫn còn tồn tại.

Nguồn: Thành Lê/ infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo