Thế giới

Lụt lớn tại Trung Âu, Đức tiếp tục sơ tán người dân

Cập nhật lúc 09-06-2013 19:23:47 (GMT+1)
Thành phố Fischerdorf ở ngoại ô Bavière, Đức. Ảnh chụp ngày 08/06/2013.

 

Trong đầu tháng Sáu này, một phần lớn diện tích Trung Âu bị chìm ngập dưới nước. Trận lũ hiện nay đe dọa nhiều quốc gia. Tại Hungary, theo dự báo, mực nước sông Danube sẽ lên rất cao vào ngày mai, thứ Hai 10/06. Đức cũng đang phải đối phó với tình trạng tuơng tự: Nước sông Elbe dâng cao và hàng ngàn người phải đi sơ tán.


Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaul tường trình:

« Đối với một số người, thì tình hình sẽ còn tồi tệ nữa. Những người khác thì cho rằng, đã đến lúc phải tổng kết hậu quả ra sao. Ở phía đông nước Đức, nhất là tại vùng Saxe Anhalt, tình hình lại đặc biệt căng thẳng vào cuối tuần này do lũ từ phía nam kéo tới.

Tại Magdebourg, nước sông Elbe đã dâng cao vượt mức kỷ lục của năm 2002. Hôm qua, một khu phố đã phải sơ tán. Cần phải bảo vệ 20 km đê, tránh cho thành phố bị ngập lụt. Còn tại Bitterfeld, hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa đề phòng lũ lụt. Một bệnh viện cũng được sơ tán.

Hầu như toàn bộ 4.000 dân ở thị trấn Muhlberg, phía nam Brandebourg đã phải đi sơ tán. Không rõ thị trấn này có thể kháng cự được lũ lụt hay không. Trên thực địa, 8.000 người đang ra sức chống chọi các cơn lũ. Ngoài các thiệt hại vật chất, đã có 7 người chết do lũ lụt.

Tại các vùng khác, nhất là ở vùng Bavière, lũ đã yếu đi và người dân cũng như lực lượng cứu hộ đang quét dọn và khắc phục các thiệt hại. Hôm qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: Chúng ta sẽ làm tất cả những gì cần thiết để giúp đỡ các nạn nhân. Chính quyền liên bang đã hứa hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu euro. Vùng Bavière sẽ trợ giúp gấp đôi số tiền này. Các câu lạc bộ bóng đá như FC Bayern hoặc Borussia Dortmund dự tính tặng quà. Các kênh truyền hình kêu gọi người dân hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt ».

Lũ lụt tại Đức. (Nguồn: Reuters)

Nguồn: Đức Tâm/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo