Thế giới

Lưỡng đảng Mỹ đòi Trump trừng phạt TQ vì đàn áp người Hồi giáo ở Tân Cương

Cập nhật lúc 31-08-2018 06:07:24 (GMT+1)
Cảnh sát Tân Cương, Trung Quốc.

 

Một nhóm gồm 17 nghị sĩ thuộc cả hai chính đảng lớn của Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump hãy áp đặt các biện pháp chế tài đối với các quan chức cấp cao Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương.


Hôm 29/8, nhóm nghị sĩ Mỹ đã gửi một bức thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, thư nói rằng hàng triệu người Uighur và những người Hồi giáo khác ở vùng tự trị Tân Cương “đã bị giam giữ tùy tiện, tra tấn, hạn chế nghiêm trọng quyền tự do sinh hoạt tôn giáo và văn hóa,” tại các trại tập trung mà nhà cầm quyền gọi là “các trung tâm hay trại cải tạo chính trị.”

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gạt sang một bên lời kêu gọi của các nhà lập pháp Mỹ, nói rằng họ nên tập trung vào công việc của chính mình, “thay vì can thiệp vào công việc của nước khác”, và tự cho mình cái quyền được phán xét nước khác về vấn đề nhân quyền.

Hôm 29/8, các chuyên gia nhân quyền LHQ cũng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc giam giữ người Hồi giáo Uighur trong các trại “cải tạo chính trị”, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do ngay lập tức cho những người bị giam giữ dưới chiêu bài “chống khủng bố,” hãng tin Reuters tường thuật.

Ủy ban Xoá bỏ Phân biệt chủng tộc của LHQ trích dẫn một phúc trình ước tính là có “từ hàng chục ngàn đến hơn một triệu người Uighur” đang bị giam giữ ở Tân Cương.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo