Thế giới

Luận tội Trump: Hạ viện mở phiên điều trần công khai đầu tiên vào tuần tới

Cập nhật lúc 07-11-2019 09:01:24 (GMT+1)
George Kent, Marie Yovanovitch và Bill Taylor đã ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội đang được tiến hành

 

Đảng Dân chủ Mỹ công bố phiên điều trần công khai đầu tiên vào tuần tới trong cuộc điều tra luận tội có thể loại ông Donald Trump khỏi chức vụ tổng thống.


Ba quan chức bộ ngoại giao sẽ làm chứng trước. Cho đến nay các nhà lập pháp từ ba ủy ban chính của Hạ viện đã được nghe lời khai từ các nhân chứng.

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào cáo buộc rằng ông Trump đã gây áp lực để Ukraine phải công khai tuyên bố điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Ông Trump phủ nhận mọi hành vi lạm quyền.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Adam Schiff, người đang giám sát cuộc điều tra, nói với các phóng viên hôm thứ Tư 6/11 rằng hồ sơ luận tội tổng thống đang được thiết lập.

Ông nói: "Chúng tôi thấy sự nhận biết ngày càng tăng chỉ riêng với những gì đã xảy ra năm ngoái - và mức độ mà tổng thống đã dùng toàn bộ các cơ quan chính phủ nhằm mục đích áp lực Ukraine bôi nhọ đối thủ chính trị."

Ông Trump đã đưa ra những tuyên bố làm mất uy tín cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden - người có con trai là Hunter Biden từng làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine.

Các phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ sẽ được truyền hình trực tiếp. Các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ đặt câu hỏi cho các nhân chứng.

Một trong những người đầu tiên xuất hiện sẽ là Bill Taylor, quyền đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, người đã đưa ra một số lời khai kín 'gây bão' nhất vào tháng trước.

Vào thứ Tư - một tuần trước phiên điều trần công khai của ông Bill Taylor - Đảng Dân chủ đã công bố bản ghi chép lời khai của ông.

Bản ghi chép cho thấy ông Taylor nói với các nhà lập pháp rằng "ông biết rõ" tổng thống đã giữ lại gần 400 triệu đôla viện trợ quân sự của Hoa Kỳ vì muốn Ukraine điều tra ông Biden.

Ông Joe Biden là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Cũng dự kiến ra làm chứng công khai vào thứ Tư tới là phó trợ lý ngoại trưởng, phụ trách bộ phận sự nghiệp, George Kent.

Ông Kent được cho là đã nói với các nhà lập pháp rằng các quan chức bộ phận này bị loại ra bên lề khi Nhà Trắng đưa các nhân vật chính trị được chỉ định để phụ trách chính sách của Ukraine.

Ông Kent làm chứng rằng ông đã bị một cấp trên cảnh báo "mất việc" sau khi bày tỏ lo ngại về luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, người vận động hành lang Ukraine để điều tra cha con ông Biden. Ông Giuliani đã phủ nhận hành vi sai trái.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine Marie Yovanovitch, người được triệu hồi tháng Năm sau khi rời Nhà Trắng, sẽ ra làm chứng vào thứ Sáu tuần tới.

Bà Yovanovitch nói với phiên điều trần hồi tháng trước rằng bà cảm thấy bị đe dọa bởi lời nhận xét của ông Trump với Tổng thống Ukraine rằng bà "sẽ trải qua một số chuyện".

Mỹ đã cấp viện trợ quân sự cho Ukraine vào tháng Chín, sau khi một người tố giác đưa ra cảnh báo về cuộc điện thoại ngày 25/7, trong đó ông Trump đã yêu cầu tổng thống Ukraine điều tra cha con ông Bidens.

Khiếu nại của người tố giác đã thúc đẩy Đảng Dân chủ Hạ viện mở cuộc điều tra luận tội.

Thông tin nhanh về luận tội

Luận tội là phần đầu tiên - các cáo buộc - của một quá trình chính trị gồm hai giai đoạn mà Quốc hội Hoa Kỳ có thể bãi nhiệm một tổng thống.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội, Thượng viện buộc phải tổ chức một phiên tòa.

Một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện đòi hỏi đa số 2/3 phải đồng ý kết án - đó là điều được cho là không thể xảy ra trong trường hợp này, do đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát Thượng viện.

Chỉ có hai tổng thống Mỹ trong lịch sử - Bill Clinton và Andrew Johnson - đã bị luận tội, nhưng cả hai đều không bị kết án và không bị bãi nhiệm.

Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi ông có thể bị luận tội.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo