Thế giới

Lũ lụt Trung Quốc diễn biến xấu: Ông Tập lên tiếng

Cập nhật lúc 13-07-2020 08:05:46 (GMT+1)

 

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh chính quyền các cấp phải điều phối nguồn lực hiệu quả trong bối cảnh lũ lụt gây thiệt hại nặng về người và của ở khu vực phía Nam Trung Quốc. 


Hãng thông tấnTân Hoa Xã hôm 12-7 đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra thông điệp chỉ đạo công tác khắc phục ngập lụt diện rộng nhiều ngày qua ở khu vực phía Nam nước này. 

Cụ thể, ông Tập cảnh báo các mực nước tại các con sông như Trường Giang, sông Hoài Hà cùng các hồ Động Đình, Phàn Dương, Thái Hồ đã vượt mức báo động.

Lực lượng cứu hộ đưa người dân bị mắc kẹt ở tỉnh Giang Tây đến khu vực sơ tán an toàn (Ảnh chụp ngày 8-7). Ảnh: EPA-EFE

Trong khi đó, tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở TP Trùng Khánh và một số tỉnh như Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô và Chiết Giang đang gây thiệt hại lớn về người và của. Các lực lượng chức năng đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác cứu hộ, cứu nạn. 

Trước tình hình nguy cấp trước mắt, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi chính quyền các cấp nên dốc hết sức điều phối và phân bổ tài nguyên, nhân lực hợp lý, có khoa học. Những đơn vị quân đội và cảnh sát vũ trang đóng tại các vùng chịu ảnh hưởng cũng nên ra sức chủ động hỗ trợ khắc phục thiên tai. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương cũng cần vạch ra kế hoạch tái thiết sau khi lũ lụt qua đi để đời sống nhân dân trở lại nhanh chóng bình thường, công tác sản xuất không bị ảnh hưởng, trì trệ.

"Chúng ta phải nỗ lực không ngừng nghỉ để giúp người dân ở các vùng bị lụt không phải rơi vào cảnh nghèo khó" - ông Tập nhấn mạnh. 

Hãng tin Reuters cho hay giới chức Trung Quốc tuần qua đã nâng mức cảnh báo lũ lụt lên từ mức 3 lên mức 2. Trong khi đó, dữ liệu từ Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho thấy từ đầu tháng 7, mực nước tại 212 con sông đã vượt ngưỡng báo động với 19 con sông dâng cao chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. 

Đến nay đã có ít nhất 141 người thiệt mạng hoặc mất tích vì lũ lụt. 

Nguồn: Vĩ Cường/ Plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo