Thế giới

Liên tục xài chữ 'virus Trung Quốc', ông Trump nói Bắc Kinh 'tàn phá thế giới'

Cập nhật lúc 07-07-2020 11:46:40 (GMT+1)
Ông Trump chỉ trích Trung Quốc và buộc nước này phải chịu trách nhiệm cho các thiệt hại vì COVID-19. Ảnh chụp màn hình

 

Tổng thống Trump đã liên tục gọi virus corona mới là "virus Trung Quốc" trong vòng 24 giờ qua. "Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại to lớn đối với Mỹ và phần còn lại của thế giới", ông Trump nói thẳng trên Twitter.


Cách gọi "virus Trung Quốc" đã gây ra những căng thẳng ngoại giao với Bắc Kinh và có giai đoạn ông Trump đã công khai nói sẽ không nói như vậy nữa. 

Tuy nhiên, đối mặt với các thiệt hại kinh tế do COVID-19, tổng thống Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đã che giấu thông tin dịch bệnh khiến nó bùng phát thành đại dịch gây hậu quả toàn cầu. Các quan chức Mỹ cũng tuyên truyền quan điểm này ra nhiều nước khác.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với tổng cộng 3 triệu ca nhiễm. Số ca nhiễm mới mỗi ngày đã tăng trở lại trong vài tuần qua khi các bang mở cửa nền kinh tế sau thời gian dài đóng băng.

Trong bối cảnh chỉ còn 4 tháng nữa tới bầu cử, ông Trump tiếp tục chính sách chĩa mũi dùi vào Bắc Kinh. "Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại to lớn đối với Mỹ và phần còn lại của thế giới", ông Trump nói thẳng trên Twitter ngày 6-7.

Vài giờ sau đó, ông dùng chữ "virus Trung Quốc" để chỉ trích truyền thông Mỹ đã không đưa tin đầy đủ về tình hình dịch bệnh. 

"Số ca nhiễm virus Trung Quốc mới tăng lên là do xét nghiệm diện rộng. Số người chết đang giảm xuống mức thấp ổn định. Truyền thông tin giả nên đưa mấy cái này và con số việc làm mới chạm mốc kỷ lục!"

Rạng sáng 7-7 (giờ Việt Nam), ông Trump chứng minh cho các tuyên bố trên của mình bằng những con số cụ thể và vẫn như lần trước, ông tiếp tục gọi virus corona mới là "virus Trung Quốc".

"Số người chết vì virus Trung Quốc đã giảm 39% và chiến dịch xét nghiệm của nước Mỹ vẫn tiếp tục dẫn đầu thế giới. Sao đám truyền thông tin giả không đưa con số này đi?", tổng thống Mỹ chỉ trích.

Trong một tweet khác sau đó, ông Trump khẳng định "tỉ lệ tử vong tại Mỹ do virus Trung Quốc đang thấp nhất thế giới. Số người chết cũng giảm xuống tới 10 lần kể từ đỉnh điểm đại dịch và nền kinh tế Mỹ đang trở lại một cách mạnh mẽ!".

Duy Bảo
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo