Thế giới

Liên minh cầm quyền Ba Lan bất đồng về việc nhượng bộ EU

Cập nhật lúc 31-12-2022 11:50:19 (GMT+1)
Một trạm khí tự nhiên hóa lỏng ở Swinoujscie, Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

 

Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) và đảng Đoàn kết Ba Lan (PS) trong liên minh cầm quyền đang bất đồng về những nhượng bộ để được giải ngân các khoản tiền từ quỹ Liên minh châu Âu (EU).


Ngày 30/12, hãng thông tấn PAP của Ba Lan đưa tin đảng Pháp luật và Công lý (PiS) và đảng Đoàn kết Ba Lan (PS) trong liên minh cầm quyền đang bất đồng về những nhượng bộ để được giải ngân các khoản tiền từ quỹ Liên minh châu Âu (EU).

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, PAP nhận định nếu PS, vốn tỏ ra hoài nghi EU, từ chối ủng hộ những sửa đổi cần thiết về vấn đề tư pháp của Ba Lan, PiS sẽ phải cần đến phe đối lập.

SP gọi khoản tài trợ 35,4 tỷ euro là một khoản vay rất tốn kém và bày tỏ lo ngại rằng việc đáp ứng các yêu cầu của Ủy ban châu Âu có thể hạn chế chủ quyền của Ba Lan.

Trong khi đó, chính phủ Ba Lan nhấn mạnh khoản tài trợ này sẽ củng cố sự vững mạnh của nền kinh tế Ba Lan và do đó tăng cường an ninh của đất nước.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề EU của Ba Lan, ông Szymon Szynkowski vel Sek tuyên bố nếu các sửa đổi luật Tòa án Tối cao của nước này được thông qua cùng các yêu cầu khác của Ủy ban châu Âu được giải quyết, cơ quan điều hành của EU có thể bắt đầu xử lý đề nghị thanh toán và "có khả năng tiền sẽ được giải ngân cho Ba Lan vào cuối mùa Xuân.”

Nói về bất đồng giữa PiS với SP, ông Szynkowski vel Sek cho biết "có một cuộc trao đổi ý kiến chuyên sâu về vấn đề này" nhưng thừa nhận Bộ trưởng Tư pháp Zbigniew Ziobro (lãnh đạo SP) và các cộng sự của ông “đã bày tỏ sự hoài nghi cực độ.”

EU đã chặn nguồn tài trợ cho Ba Lan với lý do nước này thất bại trong việc sửa đổi hoặc đảo ngược những thay đổi hệ thống tư pháp, vốn bị đánh giá là mối đe dọa đối với pháp quyền.

Liên minh cầm quyền tại Ba Lan hiện giữ 229 ghế tại hạ viện, trong đó PiS có 193 ghế, còn PS có 20 ghế./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo