Thế giới

Liên hợp quốc: Số người Ukraine bị ly tán, mất nhà cửa đã vượt quá ở Syria

Cập nhật lúc 25-06-2022 16:41:13 (GMT+1)
Người tị nạn từ Ukraine tại khu vực biên giới Medyka, Ba Lan, ngày 27/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Rober Piper cho rằng số người dân Ukraine rơi vào tình trạng mất chỗ ở đã lên tới con số lớn nhất từ trước tới nay và chưa có nước nào rơi vào tình trạng tương tự với tốc độ nhanh đến như vậy.


Ngày 24/6, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Rober Piper cảnh báo số người Ukraine bị ly tán, mất chỗ ở đã vượt quá con số tương tự ở Syria, đất nước từ lâu đã rơi vào khủng hoảng trầm trọng vì nội chiến.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại cuộc họp báo, ông Rober Piper bày tỏ quan ngại trước tình hình nêu trên và nhấn mạnh số người dân Ukraine rơi vào tình trạng mất chỗ ở đã lên tới con số lớn nhất từ trước tới nay và chưa có nước nào rơi vào tình trạng tương tự với tốc độ nhanh đến như vậy.

Tuy nhiên, theo báo cáo của ông Piper, Chính phủ Ukraine hiện bày tỏ quyết tâm muốn tự mình giải quyết tình hình khủng hoảng và không muốn các tổ chức nhân đạo tham gia vào giải quyết vấn đề thay chính phủ bằng các phương pháp hay cách tiếp cận khác với cách chính phủ đang làm. Trong khi đó, tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Ukraine ngày càng trở nên tồi tệ kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại nước này.

Cùng ngày, Giám đốc Chương trình lương thực thế giới (WFP) của LHQ tại Đức Martin Frick nhận định rằng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cần đẩy mạnh hoạt động viện trợ nhân đạo nhằm hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nạn đói toàn cầu vốn trở nên nghiêm trọng hơn do cuộc xung đột tại Ukraine. Tuyên bố trên được đưa ra khi Nhóm G7 bắt đầu cuộc họp kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 26/6, tại Bavaria, Đức, trong bối cảnh LHQ cảnh báo thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng nạn đói toàn cầu chưa từng có do giá cả tăng cao.

Ông Frick cảnh báo nguy cơ nạn đói gây bất ổn nhiều quốc gia, do vậy hòa bình và an ninh là vấn đề then chốt để ngăn chặn điều này. Ông cũng nêu rõ tỷ lệ lạm phát giá lương thực hiện nay đang ở mức trên 25% tại 36 quốc gia và đây là "quả bom hẹn giờ". Ông Frick đồng thời tái khẳng định rằng WFP có thể chỉ nhận được chưa tới 50% trong tổng số khoản viện trợ cần thiết 21,5 tỷ USD trong năm nay và kêu gọi viện trợ thêm. Quan chức này nhấn mạnh cần có sự hiểu biết chung rằng cuộc khủng hoảng hiện nay không chỉ đơn thuần được giải quyết bằng việc vá các lỗ hổng, mà cần phải thay đổi toàn hệ thống.

Hải Vân - Thanh Hương (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo