Thế giới

Liên hợp quốc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết điều tra vụ nổ Nord Stream

Cập nhật lúc 27-03-2023 14:24:09 (GMT+1)
Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: Ria Novosti).

 

TASS đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chuẩn bị bỏ phiếu về nghị quyết điều tra vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream.


Theo TASS, cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để bỏ phiếu dự thảo nghị quyết Nga - Trung Quốc đề xuất, đề nghị Liên hợp quốc mở điều tra quốc tế về vụ phá hoại đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) và Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2). Cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra sau 15h00 ngày 27/3 (khoảng 22h00 giở Moskva).

Văn bản dự thảo đề xuất Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thành lập một ủy ban quốc tế độc lập để tiến hành điều tra toàn diện, minh bạch và vô tư về mọi khía cạnh của hành động phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2, trong đó sẽ xác định thủ phạm, bên bảo trợ, tổ chức và đồng phạm của vụ việc.

Theo dự kiến, nếu được thông qua, Tổng thư ký Antonio Guterressẽ sẽ bổ nhiệm các chuyên gia vào ủy ban này trong thời hạn 30 ngày. Tài liệu cũng khuyến khích các quốc gia tiến hành cuộc điều tra riêng rẽ, đồng thời hợp tác đầy đủ với ủy ban và chia sẻ thông tin với ủy ban. Tài liệu kêu gọi các quốc gia này cũng chia sẻ thông tin với các bên quan tâm khác.

Nga đã đề xuất dự thảo nghị quyết lần đầu điều tra vụ nổ Nord Stream vào cuối tháng 2, nhưng đề xuất này chưa được đưa ra biểu quyết, thay vào đó các thành viên Hội đồng Bảo an đã 3 lần thảo luận về tài liệu này.

Theo quy định, văn bản dự thảo này cần đạt ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết của Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc hoặc Nga để được thông qua.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và EU cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu riêng về sự cố ở đường ống Nord Stream.

Kông Anh (Nguồn: TASS)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo