Thế giới

Libya bác bỏ đề nghị ngừng bắn của phe nổi dậy

Cập nhật lúc 02-04-2011 09:18:39 (GMT+1)
Phe nổi dậy Libya đang bị quân chính phủ đẩy bật ra khỏi nhiều thành phố quan trọng.

 

Chính quyền của Tổng thống Muammar Gaddafi hôm qua (1/4) đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị ngừng bắn do phe nổi dậy đưa, gọi đó là một hành động điên rồ. Trong lúc này, lực lượng hai bên vẫn đang giành giật nhau từng cm đất ở thành phố dầu mỏ Brega.

 


Lãnh đạo Hội đồng Quốc gia Libya - ông Mustafa Abdul Jalil cho biết tại thành trì của phe nổi dậy rằng, họ sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn nếu chính phủ Libya thực hiện một số điều kiện. Những điều kiện đó gồm: Tổng thống Gaddafi phải ra đi và các lực lượng trung thành với ông này phải rút khỏi các thành phố mà họ đang chiếm đóng, đồng thời chấm dứt tấn công vào các thành phố đang nằm trong quyền kiểm soát của phe đối lập.

Ngay sau khi đề xuất ngừng bắn được đưa ra, phát ngôn viên chính phủ Libya ở thủ đô Tripoli - ông Mussa Ibrahim đã thẳng thừng bác bỏ, khẳng định rằng quân chính phủ sẽ không rút khỏi các thành phố mà họ đang kiểm soát.

"Quân nổi dậy không bao giờ đưa ra đề nghị về hoà bình. Họ cũng không muốn đưa ra đề nghị hoà bình mà chỉ đang đưa ra các yêu cầu không thể," ông Ibrahim nói với các phóng viên.

"Họ yêu cầu chúng tôi rút khỏi các thành phố của chính chúng tôi. Nếu điều này không phải là một sự điên rồ thì tôi cũng không biết gọi nó là gì. Chúng tôi sẽ không rời khỏi các thành phố của mình. Chúng tôi là chính phủ chứ không phải họ," ông Ibrahim cho biết đồng thời nói thêm rằng, chính phủ luôn sẵn sàng đàm phán và mong muốn hoà bình.

 

 Quân chính phủ Libya đang thực hiện một cuộc tấn công vào phe nổi dậy.

Khi được hỏi về đề nghị ngừng bắn của phe nổi dậy Libya, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney đã có phát biểu ám chỉ chính quyền của Tổng thống Barack Obama không muốn cuộc xung đột ở Libya kết thúc mà ông Gaddafi vẫn còn cầm quyền.

"Lập trường của Tổng thống là ông Gaddafi không còn phù hợp với vai trò lãnh đạo. Ông ấy đã mất quyền hợp pháp trong mắt người dân Libya và thế giới. Chúng tôi tin rằng người dân Libya không còn muốn ông Gaddafi cầm quyền. Tuy nhiên, tôi không muốn dự đoán gì về lệnh ngừng bắn hay các cuộc đàm phán trong tương lai", ông Carney phát biểu.

Đề nghị hoà bình của phe nổi dậy Libya được đưa ra hai ngày sau khi họ bị quân chính phủ đánh bật khỏi một loạt thành phố dầu mỏ quan trọng ở phía đông đất nuớc. Đây là những thành phố mà lực lượng nổi dậy đã từng hai lần chiếm đóng kể từ khi họ phát động chiến dịch chống chính quyền của Tổng thống Gaddafi cách đây 6 tuần.

Trong lúc này, quân chính phủ và quân nổi dậy đã có những cuộc giao tranh ác liệt nhằm giành giật thành phố Brega.

Quân nổi dậy củng cố kỷ luật

Sau những thất bại liên tiếp trước quân chính phủ, quân nổi dậy Libya bắt đầu nhìn nhận lại lực lượng và thấy rằng họ cần phải củng cố kỷ luật và tổ chức. Rõ ràng, sau nhiều tuần chiến đấu trong tình trạng lộn xộn, thiếu kỷ luật và tổ chức, phe nổi dậy Libya đã không thể chống lại được lực lượng chuyên nghiệp, được tổ chức chặt chẽ và được vũ trang đầy đủ hơn của chính phủ Libya.

Quân nổi dậy Libya đã chuyển những vũ khí hạng nặng hơn và những chiến binh chuyên nghiệp hơn lên hàng đầu của chiến tuyến đồng thời sắp xếp lại đội quân đa thành phần của họ thành một lực lượng có quy củ, có kỷ luật hơn nhằm chống lại quân của Tổng thống Gaddafi và lật ngược tình thế trên chiến trường.

 Phe nổi dậy tháo chạy. Trước thất bại liên tiếp, lực lượng này đã phải tiến hành sắp xếp, tổ chức lại đội hình.

Ở cửa phía đông của thành phố Ajdabiya, một chiến binh dự bị 54 tuổi có tên là Abdelkarim Mansouri cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện một chiến thuật mới. Chúng tôi không muốn có thêm nhiều người thiệt mạng. Chiến tranh không phải là một trò chơi. Lực lượng phải được sắp xếp, tổ chức lại nếu muốn đánh đuổi ông Gaddafi".

Một phóng viên Pháp chuyên về các vấn đề quân sự cho biết, anh đã nhìn thấy một loạt gồm 10 bệ phóng rocket BM 21 Grad do Nga sản xuất được hướng về thành phố Brega từ đêm hôm 31/3. Theo lời các chỉ huy của quân nổi dậy, mấy ngày nay, họ đang chiến đấu với quân chính phủ ở Brega, cách thủ đô Tripoli về phía đông khoảng 800km. Tuy nhiên, chiến thuật mới của quân nổi dậy chưa được kiểm chứng xem hiệu quả đến đâu bởi chưa có thông báo nào về tình hình chiến sự ở Brega. Quân nổi dậy Libya cho biết chưa lực lượng nào giành được thành phố này.

Trong khi đó, chiến dịch quân sự mạnh mẽ của phương Tây ở Libya được khởi động từ cách đây 2 tuần đã thất bại trong việc chấm dứt cuộc nội chiến ở đất nước Bắc Phi cũng như không lật đổ được chính quyền của Tổng thống Gaddafi. Có nhiều nguồn tin gần đây cho biết, chính quyền Libya đã có các cuộc tiếp xúc với các nước phương Tây. Tuy nhiên, không rõ mục đích của các cuộc tiếp xúc này là gì.

Vân Linh

 Nguồn VNM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo