Thế giới

Lầu Năm Góc tìm kiếm cách thức mới để răn đe Trung Quốc

Cập nhật lúc 10-12-2021 16:53:27 (GMT+1)
Lầu Năm Góc đang tìm kiếm cách thức mới để răn đe Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

 

Lầu Năm Góc đang tìm kiếm cách thức mới để ngăn chặn Trung Quốc khi nước này phải vật lộn với những thách thức 'ngày càng gay gắt' từ Bắc Kinh.


Hôm 9/12, Bloomberg đưa tin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về chính sách của Mỹ Mara Karlin cho biết các quan chức quốc phòng đang thảo luận về chiến lược quốc phòng quốc gia của chính quyền Tổng thống Joe Biden, trong đó sẽ tập trung nghiên cứu "khả năng răn đe tổng hợp" chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia từ các nước như Trung Quốc và Nga.

Theo Mara Karlin, Chiến lược Quốc phòng của Mỹ dự kiến xuất bản vào đầu năm 2022, sẽ tìm cách ngăn chặn kẻ thù bằng cách sử dụng tổng hợp các công cụ Chính phủ Mỹ bao gồm Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính, cũng như các đối tác và đồng minh của Mỹ.

“Nếu chỉ phòng thủ và không chú trọng vào những công cụ răn đe khác, chúng ta sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Chúng tôi đang cố gắng nâng cao tư duy về khả năng răn đe và tính nghiêm minh”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mara Karlin cho hay.

Báo cáo Chiến lược quốc phòng Mỹ là tài liệu quan trọng giúp định hướng ngân sách quốc phòng hàng năm và lập kế hoạch dự phòng quân sự cho một loạt các tình huống an ninh quốc gia. Tài liệu này thường được xuất bản trong giai đoạn đầu của các đời chính quyền Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mara Karlin cho biết, chiến lược này được xây dựng tập trung vào “sự cạnh tranh giữa các cường quốc” với Trung Quốc và Nga, tiếp nối quan điểm được nêu trong Chiến lược quốc phòng năm 2018 dưới thời chính quyền Donald Trump. Theo đó, sau thời gian tập trung cho nỗ lực chống khủng bố, Lầu Năm Góc chuyển mình để đối phó với Nga và Trung Quốc.

Kông Anh
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo