Thế giới

Lãnh đạo cao cấp Bắc Hàn bất ngờ sang Nam Hàn

Cập nhật lúc 05-10-2014 02:37:45 (GMT+1)
Tướng Hwang Pyong So (trái), nhân vật lãnh đạo thứ nhì tại Bắc Hàn, bất ngờ sang Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Dita Alangkara)

 

Nhân vật được coi là đứng hàng thứ nhì ở Bắc Hàn và các giới chức cao cấp khác của Bình Nhưỡng đã họp với các giới chức Nam Hàn hôm Thứ Bảy trong cuộc gặp cấp cao nhất từ năm năm nay, có thể là chỉ dấu hai bên đều muốn có cải thiện bang giao.


Các tin tức đưa ra ngay sau cuộc họp không cho thấy có thành quả gì lớn lao qua việc phái đoàn Bắc Hàn bất ngờ tới dự lễ bế mạc Á Vận Hội ở Incheon và gặp gỡ giới chức Nam Hàn. Tuy nhiên, hai quốc gia đồng ý sẽ có một cuộc họp khác trong thời gian cuối Tháng Mười và đầu tháng Mười Một, theo bản thông cáo của chính phủ Nam Hàn. Các vấn đề được thảo luận hôm Thứ Bảy cũng không được tiết lộ.

Dù vậy, sự kiện một phái đoàn cao cấp Bắc Hàn viếng thăm Nam Hàn là một biến chuyển lớn lao, cho phép có cuộc trao đổi quý báu giữa những người được coi là thân tín của lãnh tụ Bắc Hàn và các giới chức Nam Hàn sau một năm có các lời thóa mạ nặng nề giữa hai quốc gia láng giềng và sự gia tăng bất thường trong số hỏa tiễn và rốc két mà Bắc Hàn bắn ra.

Một phân tích gia coi đây là một “cơ hội bằng vàng” để Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye tìm hiểu xem Bắc Hàn có thật sự muốn cải thiện mối quan hệ hay không. Bản thông cáo của Nam Hàn nói rằng bà Park muốn gặp các giới chức Bình Nhưỡng nhưng phái đoàn này không đủ thời giờ vì phải tham dự lễ bế mạc Á Vận Hội. Nam Hàn cho hay thủ tướng quốc gia này, người không có thực quyền nhưng đứng vị trí thứ nhì ở Nam Hàn, gặp phái đoàn Bắc Hàn vào chiều ngày Thứ Bảy trước khi họ lên đường về nước vào buổi tối.

Nhân vật lãnh đạo phái đoàn Bắc Hàn là Hwang Pyong So, tổng cục trưởng tổng cục chính trị quân đội Bắc Hàn, được các phân tích gia ngoại quốc cho là nhân vật quan trọng thứ nhì ở Bắc Hàn, chỉ sau có Kim Chính Vân. Hwang cũng là phó chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng và là phó thống chế trong quân đội.

Hwang và phái đoàn của ông ta trước đó có buổi họp và ăn trưa cùng bộ trưởng Bộ Thống Nhất Nam Hàn, Ryoo Kihl-jae và giám đốc cơ quan an ninh quốc gia Kim Kwan-jin.

Chuyến viếng thăm diễn ra trong lúc có các tin đồn tại Seoul về tình trạng sức khỏe của Chủ Tịch Kim Chính Vân, người không thấy xuất hiện trước công chúng từ hôm 3 tháng 9 tới nay.

Nguồn: Nguoi-viet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo