Thế giới

Làng đánh cá ở Cam Bốt là nơi mua bán trinh tiết trẻ em nổi tiếng quốc tế

Cập nhật lúc 13-12-2013 17:23:54 (GMT+1)
Những cố gái “ăn sương”. Photo courtesy: CNN

 

Phần lớn các gia đình ở làng Svay Pak gồm có nhiều người Việt Nam định cư, sống trên những chiếc tàu đánh cá che chắn tạm bợ và chỉ kiếm được khoảng dưới 1 đô la mỗi ngày, khiến cho họ không có nguồn dự trữ nào khi rủi ro cần đến, như trường hợp của cô gái tên Kieu bị mẹ bán đi lúc chỉ mới 12 tuổi để lấy tiền chữa bệnh cho người cha bị phát bệnh lao phổi.


Làng Svay Pak, một ngôi làng đánh cá nghèo ở ngoại ô thủ đô Pnom Penh, ngày nay lại trở nên nổi tiếng là nơi mua bán nô lệ tình dục trẻ em phát triển nhất. 

Đây còn là nơi mà rất nhiều các bà mẹ trong cảnh túng thiếu nợ nần không ngần ngại bán đi trinh tiết con gái mình. Theo ông Mark Capaldi, một chuyên gia kỳ cựu làm việc cho Ecpat, một tổ chức chống việc bốc lột tình dục nơi trẻ em, thì ngoài lý do nghèo hèn còn nhiều những nhân tố khác đã biến nơi này thành trung tâm đầu não của nạn nô lệ tình dục. 

Đầu tiên là việc thiếu nhân sự điều hành luật pháp, tình trạng hối lộ và sự bất lực trong việc giải quyết nghèo đói đưa đến tệ trạng khó tránh khỏi ở Cambốt. Phần lớn các gia đình ở làng Svay Pak gồm có nhiều người Việt Nam định cư, sống trên những chiếc tàu đánh cá che chắn tạm bợ và chỉ kiếm được khoảng dưới 1 đô la mỗi ngày, khiến cho họ không có nguồn dự trữ nào khi  rủi ro cần đến, như trường hợp của cô gái  tên Kieu bị mẹ bán đi lúc chỉ mới 12 tuổi để lấy tiền chữa bệnh cho người cha bị phát bệnh lao phổi. Khi biết mình phải đi làm, Kieu không hiểu đó là việc gì chỉ biết đầu tiên cô phải đến bệnh viện lấy giấy chứnh minh là mình còn trinh tiết. Sau đó, cô được đưa đến khach sạn, nơi mà một người đàn ông hãm hiếp cô trong hai ngày liên tiếp. Khi trở về, cô lại tiếp tục được mẹ gởi đi những nhà chứa khác mà cô bị giam cầm như tù nhân. Cuối cùng thì cô đã trốn được. 

 

Làng đánh cá nghèo Svay Pak. Photo courtesy: CNN.com

Một người chị em họ của Kieu là Sephak cũng chung số phận, bị  mẹ ruột bán cho một tên Trung Hoa với giá 800 đôla lúc 13 tuổi. 

Người chị họ khác là Toha sống trên chiếc tàu nhỏ không xa đó cùng với cha mẹ và 8 anh chị em, không ai  trong số này được đi học. Toha trải qua việc bán trinh tiết năm 14 tuổi giống như Kieu và Sephak, phải lấy chứng nhận trinh tiết trước khi bị hãm hiếp. Khi tên đàn ông đòi hỏi cô lần nữa và trước sự thúc giục của người mẹ, Toha đã lén  vào phòng tắm cắt cổ tay tự tử, nhưng được phát hiện và cứu sống. 

Phóng viên của CNN đến tận ngôi làng này gặp 3 người mẹ của những gia đình tiêu biểu trên để tìm hiểu rõ hơn sự nguồn câu chuyện thì họ đều có cùng một lý do như nhau là hoàn cảnh nghèo khó và nợ nần chồng chất với bọn cho vay lãi cao, luôn bị chúng đến nhà dọa nạt.  

Lúc bán trinh tiết con, họ đều cho là chuyện bình thường, rất phổ biến trong làng mặc dù giờ đây những người mẹ này cảm thấy hối hận và tự hứa sẽ không tái phạm. Tất cả những nợ nần của họ hiện nay đều do tổ chức bất vụ lợi Agape International Missions sắp xếp cho trả lại không lãi suất, tổ chức này còn tìm việc làm cho các phụ nữ trên. Ông Don Brewster cùng vợ ở California là người sáng lập ra Agape sau lần đến đây vào năm 2009.

Về một đất nước mà Phật Giáo là nền tảng đạo lý, ông Brewster cho biết sự suy sụp từ sau thời kỳ Pon Pốt là lý do chính, do số lớn người trí thức bị tiêu diệt kéo theo sự suy đồi đạo lý lương tâm của văn hóa Phật giáo, có thể nói là tất cả đã bị tẩy xóa đi theo cái chết của 2 triệu nạn nhân của Pon Pốt. Theo lời ông Pol Phie They, người chỉ huy của ban chống tệ dịch buôn người ở Cam Bốt thì tình trạng suy đồi và ăn hối lộ trong các giới chức địa phương gây khó khăn lớn làm  cản trở công tác này vì phần đông cảnh sát đều làm việc cho bọn buôn người. Hiện nay, bọn chúng dùng các quán Karaoke để hoạt động trá hình và luôn di chuyển các cô gái trẻ mỗi khi có động tĩnh. Ông Brewster khẳng định rằng vẫn còn rất nhiều trẻ em ở làng Svay Pak là nạn nhân của những tổ chức buôn bán trinh tiết trẻ em. Bô phim phóng sự về tệ nạn này với tựa đề “Every day in Cambodia” sẽ được chiếu trên đài CNN vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy tuần này. 

Nguồn: Phước An/ baocalitoday

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo