Thế giới

Lần đầu tiên lính Mỹ thiệt mạng do bom ở Pakistan

Cập nhật lúc 04-02-2010 16:50:18 (GMT+1)
Hiện trường một vụ đánh bom ở thung lũng Swat hồi tháng 12-2009 - Ảnh: Reuters

 

- Hôm 3-2, một vụ nổ bom đã sát hại tám người, trong đó có ba lính Mỹ và bốn trẻ em, tại thung lũng Swat miền tây bắc Pakistan.


Reuters cho biết nhóm lính Mỹ đi cùng lính Pakistan, các nhà báo, quan chức địa phương tới dự lễ khai trường một trường học dành cho các học sinh nữ ở làng Koto, thuộc thung lũng Swat thì bị tấn công. Quả bom đặt ngoài cổng trường được kích nổ từ xa làm ít nhất 65 người khác bị thương.

Theo AFP, đây là lần đầu tiên lính Mỹ thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố ở Pakistan, một đồng minh quan trọng của Washington trong cuộc chiến chống khủng bố. Lực lượng Taliban tại Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom. “Những người Mỹ bị giết là thành viên Công ty Blackwater (công ty an ninh tư nhân của Mỹ, mới đổi tên là Xe Services) - một người phát ngôn của Taliban tuyên bố - Chúng tôi biết chúng là thủ phạm các vụ tấn công ở Peshawar và các thành phố khác ở Pakistan”.

AFP dẫn lời ông Richard Holbrooke, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Afghanistan và Pakistan, phủ nhận tin các lính Mỹ thiệt mạng làm việc cho Blackwater. Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan cũng khẳng định đó là những binh sĩ Mỹ đến Pakistan để huấn luyện cho quân đội Pakistan.

Các quan chức địa phương cho biết bốn học sinh nữ thiệt mạng chỉ từ 10-15 tuổi. Phần lớn người bị thương cũng là các học sinh nữ.

AFP dẫn lời một số quan chức tình báo Pakistan nhận định vụ đánh bom cho thấy sức mạnh của Taliban trong khu vực, bất chấp sự hiện diện của quân đội Pakistan. “Vụ tấn công cho thấy Taliban có nguồn tin mật báo rằng trong đoàn có nhiều người nước ngoài, và là dấu hiệu khẳng định mạng lưới tình báo của Taliban hoạt động rất hiệu quả”, cựu sĩ quan tình báo Saad Khan bình luận.

Theo TT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo