Thế giới

Kỹ nghệ cần sa ở California có chiều hướng 'bùng phát'

Cập nhật lúc 22-09-2014 07:41:50 (GMT+1)
Người bệnh mua cần sa tại một hội chợ ở Los Angeles. (Hình: frederic j. Brown/AFP/Getty Images)

 

Sau khi hai tiểu bang Colorado và Washington cho phép sử dụng cần sa, kỹ nghệ này có chiều hướng “bùng phát” tại California, theo một bản tin của nhật báo The Contra Costa Times.


Ông Greg James, chủ biên bản tin Marijuana Venture có văn phòng ở Seattle, Washington, cho biết, “Công nghiệp trồng cần sa ở Mỹ đang phát triển nhanh và phát triển như cỏ dại.”

“Có rất nhiều người, từ công ty cung cấp đất, công ty ánh sáng, các luật sư, công ty bảo vệ an ninh, bảo hiểm, cho đến các đài phát thanh tham dự cuộc triển lãm này chỉ vì cần sa,” ông James nói, trong lúc đứng ở một phòng trưng bày của CannaCon, hội chợ cần sa rất lớn được tổ chức ngay bên ngoài thành phố lớn nhất tiểu bang Washington.

Theo ArcView Group, một nhóm nghiên cứu về cần sa ở San Francisco, cho biết, kinh doanh trồng cần sa trong chậu ở Hoa Kỳ (bao gồm cả các hoạt động bán lẻ mới được hợp pháp hóa ở Washington và Colorado, cũng như California và 22 tiểu bang khác cho phép y tế dử dụng dùng cần sa) sẽ tăng lên tới mức $2.6 tỉ trong năm nay, so với $1.5 tỉ năm 2013.

Cũng theo nhóm này, trong năm năm nữa, doanh số buôn bán cần sa có thể lên đến hơn $10 tỉ.

Mặc dù trong năm 1996 California là tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa cần sa trồng trong chậu vì lý do y tế, nhưng tiểu bang này vẫn chưa phê chuẩn cho dân số ở độ tuổi thanh niên sử dụng. 

Thế nhưng, theo thống kê của ArcView, trong năm vừa qua, California vẫn là thị trường trồng cần sa trong chậu lớn nhất quốc gia.

Theo thống kê đó, California vẫn là tiểu bang có thị trường tiêu thụ lớn nhất với $980 triệu dù không có quy định cho phép sử dụng. 

Và nếu như quy định này được bãi bỏ (có thể vào năm 2017) thì tổng doanh thu của thị trường cần sa ở California sẽ tăng rất đáng kể.

Cũng theo The Contra Costa Times, luật sư, kế toán viên và những người môi giới bất động sản đang là những khách hàng của cần sa trồng trong chậu. 

Có những quyền lợi bí mật nhằm bảo vệ các trang trại ở Mendocino County và các kỹ sư viết ứng dụng mới dành cho GPS, hoặc cho phép các công cụ như Weedly tìm ra câu lạc bộ cần sa nhất. 

Thậm chí, California còn có cả những khu nghỉ dưỡng cao cấp có cần sa, nơi các nhân vật Hollywood có thể đến hút, miễn là có toa thuốc của bác sĩ.

Tuy nhiên, việc kinh doanh cần sa trồng trong chậu là một chặng đường dài sau khi được hợp pháp hóa, mặc dù doanh thu của nó thật sự đã là một con số đáng ngạc nhiên.

Trong năm 2013, doanh thu của kỹ nghệ cần sa hợp pháp là $1.5 tỉ, năm 2014 được dự đoán là $2.6 tỉ, và năm 2019 sẽ là $10 tỉ.

Ông Derek Peterson, cựu giám đốc ngân hàng đầu tư và là người đồng sáng lập Blum Oakland, một nơi dùng cần sa trị bệnh, cho biết, “Nó vẫn là một loại tiểu thủ công nghiệp, do đó, luật vẫn phải thay đổi và cho phép các nhà đầu tư thúc đẩy hình thức kinh doanh này.”

Từ năm 2012, ông Peterson đã thấy kỹ nghệ này tăng trưởng 35%. Ông chỉ ra rằng đó chỉ là một vài nơi chữa trị nhỏ ở East Bay kết hợp với $50 triệu doanh thu mỗi năm.

Ông David Hodges, người điều hành câu lạc bộ cần sa All American ở San Jose, cho biết rằng khó có thể ước lượng kỹ nghệ này sẽ phát triển lớn tới đâu. Ông ước tính, chỉ riêng San Jose, mỗi năm, thành phố thu được $60 triệu nhờ cần sa cho mục đích y tế. Còn thị trường chợ đen thì lợi nhuận phải gấp ba lần.

Ông Nate Bradley, một cựu cảnh sát viên và hiện là giám đốc điều hành Hiệp Hội Công Nghiệp Cần Sa California, cho biết ước tính có khoảng 100,000 cư dân California được thuê làm việc trong ngành này, và số người lao động này sẽ tăng lên một cách hợp pháp.

Ông Bradley cho biết, một khi kỹ nghệ cần sa được hợp pháp hóa ở California, người dân được cho phép trồng và phân phối cần sa cho người bệnh, các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng và tiểu bang sẽ thu về $400 triệu một năm.

Tuy nhiên, ngay cả khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhảy vào kinh doanh trồng cần sa trong chậu, con đường phía trước vẫn còn rất xa và chưa rõ ràng. 

Mặc dù doanh thu cao sau khi trừ thuế thu thập, kỹ nghệ cần sa ở Washington và Colorado vẫn phải đối mặt với thách thức về chính trị và pháp lý, bởi vì luật liên bang vẫn cấm sử dụng, trồng, hoặc phân phối cần sa.

Ðiều này đặt các tiểu bang và chính phủ liên bang vào một bế tắc chưa thể giải quyết được ít nhất là trong lúc này. 

Nguồn: Nguoi-viet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo