Thế giới

Kim Jong Un tới Singapore gặp ông Trump bằng cách nào?

Cập nhật lúc 12-05-2018 09:18:46 (GMT+1)
Chuyên cơ Ilyushin-62 của Triều Tiên được sản xuất từ thời Liên Xô. Ảnh: KCNA

 

Các chuyên gia phân tích tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể dùng chuyên cơ Ilyushin-62, sản xuất từ thời Liên Xô để bay tới Singapore gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng sau.


Theo báo Strait Times, bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un cùng các quan chức trọng yếu khác của Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tháp tùng ông trong chuyến công du sắp tới.

Dù ông Kim từng tới Bắc Kinh bằng tàu hỏa bọc thép để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Ba vừa qua, nhưng giới quan sát hiện nghiêng về khả năng người đứng đầu Bình Nhưỡng sẽ sử dụng chuyên cơ Ilyushin-62 bay đến Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 12/6.

Hồi đầu tuần này, chiếc Ilyushin-62 (truyền thông Triều Tiên thường gọi là Chammae-1) từng bí mật đưa ông Kim tới Đại Liên, Trung Quốc để hội kiến ông Tập Cận Bình lần thứ hai. Sự kiện đánh dấu chuyến bay quốc tế đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông lên nắm quyền ở Triều Tiên.

Vợ chồng ông Kim Jong Un sử dụng chuyên cơ Ilyushin-62 trong một chuyến công du trong nước vào năm 2014. Ảnh: KCNA

Ilyushin-62 hiện vận hành dưới sự quản lý của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo. Chuyên cơ sản xuất từ thời Liên Xô này được tin có thể dễ dàng đảm đương chuyến bay xa gần 5.000km giữa Bình Nhưỡng và Singapore.

Trong dư luận hiện có một số đồn đoán về việc lãnh đạo Triều Tiên có thể mượn một chiếc máy bay của Trung Quốc để tới Singapore. Song, theo nhà nghiên cứu Sarah Teo đến từ Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore), điều này ít có khả năng xảy ra. "Bay bằng chính chuyên cơ của mình sẽ phù hợp hơn để thể hiện sự độc lập và sức mạnh của Triều Tiên trước cuộc gặp lịch sử với tổng thống Mỹ", bà Teo giải thích.

Như thông lệ, ông Trump nhiều khả năng sẽ tới Singapore bằng máy bay Không lực Một của Tổng thống Mỹ.

Giới quan sát hiện cũng rất quan tâm chú ý tới việc các lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ sẽ hạ cánh ở đâu tại Singapore. Theo họ, hai địa điểm tiềm năng, có thể được chọn là sân bay Changi và căn cứ không quân Paya Lebar.

Đa số các nhà phân tích đều nhất trí, Paya Lebar là lựa chọn tốt nhất, xét cả về yếu tố thuận tiện và an ninh. Lí do vì, Changi là một sân bay thương mại lớn và quan trọng ở Singapore. Các chuyến bay thương mại tới đây nhiều khả năng sẽ bị ngưng trệ, nếu cơ quan quản lý phải tạm đóng cửa không phận để phục vụ việc tiếp đón các chuyến bay VIP.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo