Thế giới

Kim Jong-un đang bí mật sửa chữa bãi thử hạt nhân chính?

Cập nhật lúc 03-05-2018 05:37:55 (GMT+1)
Hình ảnh mới nhất từ bãi thử Punggye-ri cho thấy hoạt động xung quanh một trong các lối vào bãi thử này.

 

Triều Tiên được cho là đang nỗ lực sửa chữa bãi thử hạt nhân chính của nước này chứ không đóng cửa nó như những gì nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố trong thượng đỉnh liên Triều. 


Hệ thống cảnh báo DEFCON, tổ chức tình báo tư nhân giám sát các mối đe dọa hạt nhân nhắm vào Mỹ vừa đưa ra cảnh báo rằng, bãi thử Punggye-ri vẫn có khả năng tiến hành các vụ thử nghiệm đồng thời nhấn mạnh, Triều Tiên từng phá vỡ các cam kết ngừng chương trình hạt nhân trong quá khứ. 

Tại cuộc họp Thượng đỉnh liên Triều lịch sử hôm 17.4 mới đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết đóng cửa bãi thử hạt nhân chính tại Punggye-ri. Bãi thử hạt nhân nằm ở phía Bắc Triều Tiên này đã nhiều lần được sử dụng để tiến hành một số vụ nổ dưới lòng đất.

Đường hầm dưới lòng đất ở Punggye-ri được cho là đã bị hư hại nghiêm trọng vì sụt đất tháng 10.2017. Tuy nhiên, theo DEFCON, Punggye-ri vẫn có thể được Triều Tiên sử dụng trong tương lai.

"Cần lưu ý rằng mặc dù các tuyên bố của Triều Tiên, bãi thử hạt nhân vẫn có thể sử dụng trong tương lai và Triều Tiên vẫn đang tiếp tục nỗ lực sửa chữa hoặc mở rộng nó", DEFCON nhấn mạnh nhưng cũng tiết lộ thêm rằng, hiện không có vụ thử nào được thực hiện trong khu vực này và mối đe dọa xung đột trong khu vực khá thấp.

Phương Đăng (theo Express)
Nguồn: Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo