Thế giới

Kiev : Matxcơva cấp hộ chiếu Nga cho dân Ukraina là hành động xâm lược

Cập nhật lúc 28-04-2019 17:00:15 (GMT+1)
Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy trở thành tổng thống tân cử Ukraina. Ảnh chụp tại Brovary, Ukraina, ngày 29/03/2019.

 

Chính quyền Kiev coi việc tổng thống Vladimir Putin muốn cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraina là một hành động xâm lược mới. Trong một thông cáo ngày 28/04/2019, tổng thống tân cử Ukraina Volodymyr Zelensky đã đáp trả gay gắt như trên. Ông Zelensky sẽ chính thức nhậm chức tổng thống vào tháng 06/2019.


Từ Lviv, thông tín viên RFI Sébastien Gobert cho biết chi tiết :

« Người dân Ukraina biết rõ về những quyền nước Nga trao cho họ nếu trở thành công dân Nga : Quyền bị bắt nếu tham gia tuần hành ôn hòa, quyền được tham gia các kỳ bầu cử được tổ chức một cách gian lận, quyền bị tước các quyền tự do cơ bản ». Tổng thống tân cử Volodymyr Zelensky phát biểu với kiểu nói ngắn gọn trong một thông cáo chính thức nhằm phản đối ý định của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngược lại, vị tổng thống tân cử trẻ tuổi hứa sẽ trao quyền tị nạn và quyền công dân Ukraina cho các nhà đối lập với chế độ Nga chuyên quyền độc đoán. Giọng điệu thì đầy tự hào như vậy nhưng đòn tấn công của Nga được xem xét nghiêm túc ở Kiev sau khi tổng thống Putin tiến trước một bước nhắm vào người dân sinh sống tại các vùng ly khai, ở miền đông Ukraina đang có tranh chấp.

Theo Hiến Pháp, người dân Ukraina không được mang hai quốc tịch. Điều này cũng có nghĩa là Kiev có thể mất quyền chính thống đối với những người dân chọn cuốn hộ chiếu Nga.

Ngoại trưởng Ukraina đang chuẩn bị lên danh sách các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga để đề xuất với các nước đồng minh châu Âu. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraina mới chỉ ở bước chuẩn bị, trong khi chờ đợi ông Volodymyr Zelensky chính thức nhậm chức tổng thống.

Hiện giờ, chưa có điều gì cho thấy ê-kíp của tổng thống tân cử Ukraina sẽ làm thế nào để biến những điều ghi trong thông cáo thành hành động ».

Nguồn: Thùy Dương/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo