Thế giới

Kịch bản phương Tây kéo dài trừng phạt nhiều năm: Điện Kremlin nói gì?

Cập nhật lúc 02-12-2023 13:54:18 (GMT+1)
Giàn khoan dầu khí của Nga ở Bắc Cực (ảnh : Reuters)

 

Ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – nhận định, các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây, do Mỹ dẫn đầu, có thể kéo dài trong nhiều năm.


“Chúng tôi không nghi ngờ gì, rằng các biện pháp trừng phạt này sẽ kéo dài trong nhiều năm. Ngay cả khi không có tuyên bố từ phía đại điện Mỹ, chúng tôi cũng biết điều này. Chúng tôi đã lường trước được khi xây dựng chính sách của mình”, ông Peskov nói trong cuộc họp báo hôm 1/12, đề cập tới phát biểu mới đây của Geoffrey Pyatt – trợ lý Ngoại trưởng Mỹ – rằng Washington đặt mục tiêu làm cho doanh thu từ dầu khí của Nga giảm còn một nửa vào năm 2030.

“Chúng tôi cũng không nghi ngờ gì về việc Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực lên Nga, đặc biệt là trong vấn đề kinh tế - thương mại”, ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, quan hệ hợp tác kinh tế Nga – Mỹ, về cơ bản đã không còn.

Kinh tế Nga liên tiếp hứng các lệnh trừng phạt từ phương Tây, dẫn đầu bởi Mỹ, kể từ khi Nga quyết định mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, theo Reuters.

Trái với kỳ vọng của Mỹ, kinh tế Nga vẫn trụ vững, dù không tránh khỏi một số thiệt hại.

Hiện nay, Nga đang đối mặt với tình trạng lạm phát và thiếu hụt lao động. Thương mại giữa Nga với EU bị đình trệ. Để bù đắp cho sự sụt giảm thương mại với phương Tây, Nga đang chuyển hướng thị trường sang Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước khác ở châu Á, châu Phi, khu vực Mỹ Latinh.

“Mỹ là nền kinh tế lớn nhất, nhưng không phải là nền kinh tế duy nhất và kinh tế toàn cầu không chỉ giới hạn ở kinh tế Mỹ”, ông Peskov nói hôm 1/12.

Ông Peskov cho rằng, Trung Quốc đang dần bắt kịp Mỹ về kinh tế.

“Có một nền kinh tế đang bám sát Mỹ. Đó là Trung Quốc. Có những nền kinh tế mới nổi và cần nhiều năng lượng”, ông Peskov nói.

“Thời kỳ thế giới lấy Mỹ làm trung tâm sắp kết thúc và thời kỳ đa cực đang đến gần, kể cả trong quan hệ quốc tế”, ông Peskov nhận xét.

“Thế giới đa dạng hơn Mỹ rất nhiều”, ông Peskov nói thêm.

Vương Quốc
Nguồn: vietnamdaily.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo