Thế giới

Khung thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến Mỹ - Trung

Cập nhật lúc 22-02-2019 14:11:05 (GMT+1)
Phái đoàn đàm phán Mỹ (trái) và phái đoàn đàm phán Trung Quốc trong cuộc đàm phán tại Nhà Trắng hôm 21-2. Ảnh: AP

 

Hãng tin Reuters ngày 21-2 dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc bắt đầu soạn thảo các cam kết mang tính nguyên tắc về các vấn đề gai góc nhất trong cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nước.


Động thái trên đánh dấu bước tiến triển quan trọng nhất hướng đến chấm dứt cuộc chiến thuế đã kéo dài bảy tháng qua giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trì trệ và gây xáo trộn cho các chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất.

Quan chức thương mại của hai nước đang tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao trong ngày 21 và 22-2 tại Washington nhưng họ vẫn còn bất đồng sâu sắc về các yêu cầu cải cách cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà Trắng cho biết hôm nay (22-2), ông Trump sẽ có cuộc gặp với trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Song theo các nguồn tin, các điểm cơ bản để dẫn đến một thỏa thuận thương mại đang bắt đầu xuất hiện từ các cuộc đàm phán trong bối cảnh hai bên muốn thúc đẩy một thỏa thuận trước ngày 1-3, mốc cuối của thời gian đình chiến thương mại 90 ngày giữa hai nước.

Hai bên đang soạn thảo sáu biên bản ghi nhớ

Các nhà đàm phán đang soạn thảo sáu biên bản ghi nhớ về các vấn đề cấu trúc gồm cưỡng ép chuyển giao công nghệ và "ăn cắp" qua mạng, bản quyền tài sản sở hữu trí tuệ (IP), dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp, các hàng rào phi thuế quan.

Theo lập trường của Mỹ, các văn bản ghi nhớ này sẽ giúp chấm dứt những thực hành thương mại của Trung Quốc khiến ông Trump phát động các đòn thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.

Về tình trạng cưỡng ép chuyển giao công nghệ bắt buộc và ăn cắp qua mạng, Washington cho rằng các công ty nước ngoài làm ăn ở Trung Quốc thường bị yêu cầu chuyển giao công nghệ và bản quyền IP cho các đối tác liên doanh Trung Quốc như là điều kiện để làm ăn nhưng Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này. Chính quyền Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc thực hiện và hỗ trợ các hoạt động tấn công qua mạng để lấy cắp các bí mật thương mại của các công ty Mỹ. Mỹ muốn Trung Quốc phải tăng cường giám sát và truy tố các hoạt động tin tặc.

Về bản quyền IP, Mỹ cho rằng các thực hành về cấp phép của Trung Quốc ngăn cản các công ty Mỹ duy trì kiểm soát công nghệ của họ ở nước này. Mỹ muốn Bắc Kinh củng cố các luật về cấp phép và thực thi hiệu quả các luật này nhằm bảo đảm bản quyền IP của các công ty Mỹ đã được cấp phép ở Trung Quốc không bị đánh cắp.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Mỹ đang thúc ép Trung Quốc mở cửa các thị trường cho thịt gà, thịt bò và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ. Mỹ, nước sản xuất nông sản biến đổi gen lớn nhất thế giới, cũng muốn Trung Quốc cấp phép nhanh hơn đối với hạt giống biến đổi gen mới. Ngoài ra, Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc áp đặt các hạn ngạch nhập khẩu ngũ cốc như gạo, ngô, lúa mì theo đúng các cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Về lĩnh vực dịch vụ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đang kêu gọi Trung Quốc mở cửa các thị trường tài chính cho nhiều công ty nước ngoài hơn nữa, bao gồm các hãng thẻ tín dụng như Visa, MasterCard, vốn đang chờ đợi trong nhiều năm qua để được cấp phép hoạt động ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho biết sẽ ban hành các hướng dẫn về việc cho phép các công ty bảo hiểm nước ngoài kiểm soát các liên doanh bảo hiểm ở Trung Quốc

Các quan chức chính quyền ông Trump cho rằng Trung Quốc sử dụng nhiều loại hình hàng rào phi thuế quan để ngăn chặn hàng hóa Mỹ tiếp cận thị trường nước này hoặc tạo ra lợi thuế bất công cho các công ty Trung Quốc chẳng hạn các chính sách trợ cấp, thủ tục cấp phép kinh doanh, quy trình thẩm định tiêu chuẩn sản phẩm và vô số các quy định khắt khe khác. Mục tiêu trọng tâm của Washington là muốn Bắc Kinh dừng các chính sách trợ cấp dành cho chương trình “Made in China 2025” nhằm thúc đẩy tham vọng dẫn đầu trong 10 lĩnh vực công nghệ cao như bán dẫn, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ, xe điện...

Về tiền tệ, trong những tháng gần đây, các quan chức Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cảnh báo Trung Quốc không được phá giá đồng nhân dân tệ để tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc và phần nào bù đắp cho các tác động của các đòn thuế Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.

Đàm phán bước vào giai đoạn nước rút

Một nguồn tin của chính phủ Mỹ lưu ý các cuộc đàm phán vẫn có thể sụp đổ vào phút cuối nhưng việc hai nước soạn các biên bản ghi nhớ là một bước tiến quan trọng để Trung Quốc chấp nhận cả các nguyên tắc chung lẫn các cam kết chi tiết về các vấn đề cốt lõi.

Một vài nguồn tin chính phủ Trung Quốc nói rằng về cơ bản, cả hai nước đã đạt được sự đồng thuận về giảm tình trạng mất cân đối thương mại nhưng vẫn còn một số bất đồng về các yêu cầu cốt lõi mà mỗi bên đưa ra và họ đang tìm cách thu hẹp các bất đồng này.

Một quan chức chính phủ Trung Quốc nói: “Có thể nói rằng chúng tôi đang bước vào giai đoạn nước rút và cả hai nhóm đàm phán đang làm việc để hướng đến mục tiêu đạt được thỏa thuận thương mại kịp thời hạn cuối nhưng một số vấn đề vẫn còn khá phức tạp để giải quyết”.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận kịp thời hạn 1-3, Mỹ có thể tăng mức áp thuế nhập khẩu từ 10% lên mức 25% cho 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ mỗi năm. Song Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng nới lỏng thời hạn đàm phán trong trường hợp hai nước không kịp ký một thỏa thuận thương mại trước ngày 1-3.

Một quan chức cấp cao chính phủ Trung Quốc nói rằng kéo dài thêm thời hạn là một phương án dù cả hai bên cố gắng đạt được thỏa thuận trước ngày 1-3. Vị quan chức này nhận định có thể các cuộc đàm phán hiện nay sẽ không giải quyết được tất cả các bất đồng do vậy, quyết định cuối cùng sẽ tùy thuộc vào hai vị nguyên thủ Donald Trump và Tập Cận Bình.

Ngoài các nội dung nói trên trong sáu biên bản ghi nhớ, các nhà đàm phán Mỹ - Trung cũng đang thảo luận danh sách 10 mặt hàng của Mỹ mà Trung Quốc sẽ tăng mua để giảm mức thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc. Danh sách này bao gồm các mặt hàng nông nghiệp, năng lượng và các sản phẩm công nghệ khác như bán dẫn.

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết Trung Quốc đang đề xuất mỗi năm mua thêm 30 tỉ đô la giá trị hàng hóa nông nghiệp Mỹ bao gồm đậu nành, ngô và lúa mì. Trong 11 tháng đầu năm 2018, mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lên đến 382 tỉ đô la.

Một vấn đề khác cũng quan trọng không kém đang được các nhà đàm phán thảo luận là cơ chế thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Mỹ muốn xây dựng một cơ chế có thể đánh giá được sự tiến triển của các cải cách mà Trung Quốc cam kết trong thỏa thuận thương mại. Mỹ cũng muốn tái áp đặt các đòn thuế nếu như Trung Quốc không hoàn thành các cam kết này.


Chánh Tài
Nguồn: thesaigontimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo