Thế giới

Khủng hoảng ngoại giao Qatar: Đức, Nga cùng chiến tuyến

Cập nhật lúc 10-06-2017 12:02:49 (GMT+1)
Ngoại trưởng Đức tố Mỹ gây xung đột ở vùng Vịnh.

 

Ngoại trưởng Đức tố Tổng thống Mỹ kích động xung đột Trung Đông, phản đối cô lập Qatar vì lo ngại khủng bố tới "miền đất hứa"?


Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kích động xung đột ở Trung Đông và làm gia tăng nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang mới trong bối cảnh nhiều quốc gia láng giềng của Qatar cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha.

Trả lời phỏng vấn tờ báo The Handelsblatt, Ngoại trưởng Gabriel cảnh báo: “Các hợp đồng quân sự khổng lồ của Tổng thống Trump (với Riyadh) làm dấy lên nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

Ông Gabriel bày tỏ sự quan ngại về tình hình leo thang căng thẳng và hậu quả ở Trung Đông và khẳng định chính sách của Mỹ là hoàn toàn sai lầm, Đức hoàn toàn không có chính sách như vậy.

Tuyên bố của ông Gabriel đưa ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh các quốc gia Trung Đông cô lập Qatar.

“Rõ ràng, Qatar bị cô lập, dù nhiều hay ít. Quan điểm chính trị của ông Trump về các mối quan hệ trong khu vực này có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng đặc biệt nguy hiểm”, ông Gabriel nhận định.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã lên tiếng kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh thông qua con đường ngoại giao, đồng thời chấm dứt phong tỏa đường không và đường biển đối với Qatar.

Ông Gabriel cũng lưu ý rằng các quốc gia nên tập trung vào kẻ thù thực sự là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời cho biết đã có cuộc thảo luận cởi mở với người đồng cấp Qatar về các thông tin tình báo liên quan đến việc tài trợ cho khủng bố.

Bày tỏ sự lo ngại về tình hình ở Qatar, dường như Ngoại trưởng Đức đang chia sẻ chung gánh nặng với Nga khi tổ chức cuộc hội đàm với người đồng cấp Arabia Saudi, Adel al-Jubeir, tại Thủ đô Berlin vào ngày 7/6, trong khi Nga cũng có cuộc gặp mặt Ngoại trưởng Qatar để bàn về tình hình ở vùng Vịnh.

Tuy không thẳng thắn chỉ trích Mỹ như Ngoại trưởng Đức, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng chia sẻ quan điểm sử dụng ngoại giao để giảm căng thẳng giữa các quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông.

Việc Ngoại trưởng Đức chia sẻ các quan điểm mang tính chất giảm căng thẳng ở vùng Vịnh theo hướng tiếp cận Arabia Saudi được cho là bước đi thể hiện rõ ý định trung lập của Berlin về cuộc khủng hoảng ngoại giao này.

Các nước vùng Vịnh thể hiện rõ mâu thuẫn các dòng Hồi giáo Sunni và Shia khi cô lập Qatar bằng việc cho rằng Qatar hỗ trợ các thành phần khủng bố tại Syria và Iraq.

Sự mâu thuẫn này không hề có lợi cho châu Âu. Mâu thuẫn Hồi giáo sẽ mang tới những "con sói đơn độc" khác vào châu Âu và đương nhiên đây là điều mà Đức phải lên tiếng can thiệp trước.

Trước các lo ngại này, Đức đang nỗ lực để cũng là yếu tố trung gian góp phần hòa giải khủng hoảng vùng Vịnh như yếu tố Nga mà Qatar tin tưởng.

Ẩn số Nga ở Qatar

Cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh đã kéo dài tới gần 1 tuần lễ nhưng chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Cạnh các nỗ lực kiềm chế khủng hoảng của ông Donald Trump, và nhà lãnh đạo Kuwait, Nga cũng chọn cách tiếp cận cân bằng khi khẳng định đây là việc riêng của các nước Trung Đông và khuyến khích giải quyết căng thẳng thông qua ngoại giao.

Sau khi người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định quan điểm này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố các quan điểm tương tự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Sau cuộc điện đàm, Moscow tái khẳng định rằng bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng nên được giải quyết thông qua đàm phán.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà lãnh đạo Qatar là Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani. Ảnh: Sputnik

Giới quan sát cho rằng, Nga không thể và không nên nắm vai trò là người hòa giải duy nhất trong cuộc khủng hoảng này mà nên tham gia một phần các nỗ lực chung.

Theo nhà phân tích Elena Suponina thuộc Viện nghiên cứu chiến lược của Nga, Moscow nên duy trì mối quan hệ hòa hảo với tất cả các bên liên quan tới vụ lùm xùm này.

"Tốt nhất là không nên đứng về phía nào. Nga nên tận dụng mối liên lạc của mình ở Trung Đông để hòa giải các bên” – ông nhấn mạnh.

Còn  chuyên gia cấp cao tại Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Học viện Khoa học Nga, ông Boris Dolgov cho rằng cuộc khủng hoảng này có thể gây rắc rối cho Nga.
 
“Có những cáo buộc nghiêm trọng chống lại Qatar về việc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Điều này rất quan trọng. Với tình hình này, Nga không cần phải xích lại gần Qatar” - ông Boris Dolgov nói.

Vị chuyên gia cũng lưu ý về thực tế rằng đối tác của Nga là Ai Cập cũng là bên tham gia phong tỏa ngoại giao Qatar. “Ngày nay, mối quan hệ giữa Moscow và Cairo đang phát triển theo hướng tích cực. Hơn nữa, ở một mức độ nhất định, các cáo buộc của Ai Cập nhằm vào Qatar là hợp lý” – ông Dolgov nói.

Nguồn: Ngọc Dương/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo