Thế giới

Khủng bố bằng xe tải tại Thụy Điển : Nhiều người chết

Cập nhật lúc 07-04-2017 18:15:28 (GMT+1)
Cảnh sát Thụy Điển phong tỏa hiện trường vụ tấn công tại trung tâm Stockholm, ngày 07/04/2017. REUTERS/Daniel Dikson

 

Một chiếc xe tải chiều 07/04/2017 đã lao vào các khách bộ hành tại trung tâm thủ đô Stockholm làm ít nhất 3 người chết và nhiều người khác bị thương. Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven tuyên bố mọi yếu tố đều cho thấy đây là một vụ tấn công khủng bố.


Reuters và AP dẫn tin của đài phát thanh nhà nước Thụy Điển Ekot nói rằng có ít nhất 3 người thiệt mạng, còn hãng thông tấn TT của Thụy Điển cho biết nhiều người bị thương đã được xe cấp cứu đưa đi bệnh viện. Cảnh sát nói rằng một số nhân chứng nói khẳng định nghe thấy những phát súng nhưng hiện chưa thể xác nhận.

Theo cảnh sát, sự việc xảy ra vào khoảng gần 13 giờ GMT. Các nhân chứng được Reuters hỏi chuyện cho biết chiếc xe đã lao vào Ahlens, một thương xá lớn nằm ở góc ngã tư, trên con đường Drottningatan đông người nhất Stockholm. Đài truyền hình quốc gia chiếu cảnh một chiếc xe tải dính chặt vào cửa kính.

Một cuộn khói dày đặc bốc lên tại hiện trường đã được cảnh sát làm rào chắn, các máy bay trực thăng lượn quanh khu vực trung tâm. Phóng viên AFP nhận thấy giao thông trong xe điện ngầm bị rối loạn, vì vụ tấn công diễn ra ở gần trạm T-Centralen, nơi tất cả các tuyến métro giao nhau.

Tờ báo bình dân Aftonbladet dẫn lời nhân chứng Jan Granroth kể lại : « Chúng tôi đang ở trong một tiệm giày, bỗng nhiên nghe những người xung quanh la hét. Tôi nhìn ra ngoài thì thấy một chiếc xe tải lớn ». Cũng theo tờ báo này, hãng sản xuất bia Spendrups cho biết chiếc xe tải của họ đã bị đánh cắp sáng nay.

Trong những tháng gần đây, đã xảy ra ít nhất hai vụ khủng bố bằng xe tải ở châu Âu. Tại Nice hôm 14/07/2016, đúng vào dịp Quốc Khánh Pháp, một người tự cho là thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech, IS) đã dùng xe tải nặng lao vào đám đông xem pháo bông, sát hại 86 người. Hôm 19/12/2016, một vụ tấn công tương tự đã làm 12 người chết tại một khu chợ Noel ở Berlin, Đức.

Tại Luân Đôn hôm 22/3 vừa qua, hung thủ Khalid Masood đã dùng xe địa hình lao vào các khách bộ hành trên cầu Westminster và dùng dao đâm chết một cảnh sát. Vụ tấn công này làm 4 người chết và khoảng 40 người bị thương, và Daech cũng lên tiếng nhận trách nhiệm.

Thụy Điển là thành viên liên minh quốc tế chống khủng bố tại Irak do Hoa Kỳ lãnh đạo, từ tháng 8/2015 đã tham gia huấn luyện cho lực lượng thân chính phủ ở miền bắc Irak, trong nỗ lực tái chiếm thành phố Mossoul từ tay Daech. Vụ tấn công gần đây nhất vào Stockholm xảy ra ngày 11/12/2010, khi một người Irak sinh tại Thụy Điển là Abdulwahab Al Abdaly kích hoạt hai quả bom tại trung tâm thủ đô làm chính hung thủ thiệt mạng tại chỗ.

Nguồn: Thụy My/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo